Xin hỏi bác sĩ vợ em bị huyết áp thấp có sinh thường được không?

Mang thai là nghĩa vụ thiêng liêng và cao cả của bất cứ người phụ nữ nào. Ai cũng muốn con mình được ra đời bằng phương pháp tự nhiên nhất. Nhưng có rất nhiều trường hợp bắt buộc phải sinh mổ thì mới an toàn cho sức khỏe sản phụ, ví dụ như suy tim, đa thai, tiền sản giật, u xơ tử cung, rau tiền đạo… Trong số đó, có rất nhiều người thắc mắc không biết huyết áp thấp có sinh thường được không? Vợ chồng anh Đạo cũng nằm trong số đó.

Huyết áp thấp có sinh thường được không?
Huyết áp thấp có sinh thường được không?

Xin hỏi huyết áp thấp có sinh thường được không?

Chào bác sĩ!

Tôi tên Đạo 35 tuổi, vợ tôi là Oanh 30 tuổi. Hai vợ chồng tôi lập gia đình muộn nên giờ mới có cháu đầu lòng. Tuy nhiên trong quá trình mang bầu, cơ thể vợ tôi rất yếu ớt, những lúc đói cô ấy thường cảm thấy hoa mắt chóng mặt, đo huyết áp thì chỉ còn 90/50. Tôi và vợ rất muốn cháu ra đời theo lẽ tự nhiên, không biết huyết áp thấp có sinh thường được không thưa bác sĩ?

(Anh Đạo – 35 tuổi Nam Định)

Bác sĩ trả lời:

Chào anh Đạo!

Thật là vui vì anh đã quan tâm đến sức khỏe của hai mẹ con đến thế, điều mà các ông chồng rất ít khi để ý tới. Trước khi trả lời câu hỏi huyết áp thấp có đẻ thường được không, hãy cùng tìm hiểu qua về bệnh huyết áp thấp ở phụ nữ mang thai.

Tuy không phổ biến như huyết áp cao nhưng hội chứng huyết áp thấp ở bà bầu cũng không phải là hiếm. Một phụ nữ có em bé được xác định là huyết áp thấp khi chỉ số áp lực máu lên thành động mạch dưới 100/60 mmHg. Nguyên nhân của tình trạng này là do thể tích thai nhi lớn dần khiến lưu lượng máu đi nuôi cơ thể không đáp ứng đủ, trong khi đó mẹ bầu lại ăn uống thất thường thì rất dễ lâm vào tình trạng tụt huyết áp.

Hoa mắt chóng mặt
Hoa mắt chóng mặt là biểu hiện của bệnh huyết áp thấp khi mang thai

Trở lại vấn đề huyết áp thấp có sinh thường được không, thực tế chưa có bất cứ công trình nghiên cứu nào dám khẳng định huyết áp thấp sinh thường được hay nhất định phải đẻ mổ. Tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp vượt cạn. Sinh con mất khá nhiều máu, chính vì thế nếu mức độ tụt huyết áp của vợ anh Đạo quá thường xuyên thì nên lựa chọn cách sinh mổ cho an toàn.

Biện pháp khắc phục tình trạng huyết áp thấp cho bà bầu

  • Ăn đủ bữa, có dự trữ thực phẩm để ăn thêm giữa buổi, nhất định không được bỏ bữa sáng.
  • Uống nước ép hoa quả, thêm một chút muối để giữ huyết áp ổn định.
  • Không tẩm bổ quá mức, tăng cường tiêu thụ nhiều rau, cá, thịt nạc, hoa quả.
  • Cà phê có thể là biện pháp kéo huyết áp cho người bình thường, nhưng mẹ bầu thì không nên dùng cà phê.
  • Tuyệt đối nói không với bia rượu và chất kích thích.
  • Chăm chỉ vận động thường xuyên.
ăn uống
Bà bầu nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa tình trạng tụt huyết áp

Chỉ cần chị nhà luôn giữ được mức huyết áp ổn định cũng như duy trì một thai kỳ khỏe mạnh thì rất có thể vẫn vượt cạn bình thường được. Anh Đạo không cần quá lo lắng về chuyện huyết áp thấp có sinh thường được không nhé!

Chúc vợ chồng anh luôn mạnh khỏe!

Xem thêm:

Em bị huyết áp thấp phải làm sao thưa bác sĩ?

Chuyên mục hỏi đáp: Huyết áp thấp 100 60 có nguy hiểm?

 

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN