Tụt huyết áp và hạ đường huyết liệu có phải là một?

Tụt huyết áp và hạ đường huyết đều có những biểu hiện rất giống nhau: tim đập nhanh, mệt mỏi, khó thở… hoặc ngất xỉu. Trên thực tế rất nhiều người vẫn luôn đồng nhất 2 khái niệm này là một. Liệu có phải như thế, hãy cùng tìm hiểu sự thật nhé.

Tụt huyết áp và hạ đường huyết không phải là một

Ở người bình thường, đường huyết tiêu chuẩn là khoảng 3,9 – 6,4 mmol/lít. Một người bị hạ đường huyết có nghĩa là lượng glucose trong máu giảm xuống thấp hơn so với mức bình thường. Lúc này người bệnh sẽ có cảm giác như say rượu, đau tim, chân tay vã mồ hôi, đói cồn cào nhưng lại không muốn ăn, buồn nôn thậm chí mất kiểm soát, phương hướng và hôn mê.

Tụt huyết áp
Tụt huyết áp và hạ đường huyết có biểu hiện giống nhau

Trong khi đó, huyết áp lại được đo bằng áp lực của dòng máu lên thành động mạch với đơn vị là mmHg. Một người được cho là tụt huyết áp khi áp lực máu của họ nhỏ hơn 90/60mmHg. Các biểu hiện của tụt huyết áp cũng tương tự như hạ đường huyết nhưng đặc trưng với một số dấu hiệu như hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm mặt mày, đứng không vững và ngất xỉu.

Điều này có thể cho thấy tụt huyết áp và hạ đường huyết hoàn toàn là 2 khái niệm khác xa nhau, mặc dù có triệu chứng tương đồng.

Nhưng không phải là một
Nhưng không phải là một

Nguyên nhân của việc tụt huyết áp và hạ đường huyết

Đương nhiên, vì tụt huyết áp và hạ đường huyết thuộc hai phạm trù khác nhau nên không thể có chung một nguyên nhân được. Cụ thể:

Nguyên nhân tụt huyết áp

  • Mất nước: nếu bạn bị mất nước, đặc biệt là khi có tiền sử huyết áp thấp thì việc đi ngoài nắng nhiều, tập vã mồ hôi, tiêu chảy hay nôn ói… mà không kịp bổ sung nước thì việc tụt huyết áp là điều dễ hiểu.
  • Mất máu: không chỉ những người bị bệnh mà ngay cả chúng ta, khi mất quá nhiều máu cũng ít nhiều cảm thấy choáng váng do tụt huyết áp.
  • Mắc các bệnh về tim: tim không ổn định sẽ khiến dòng máu lưu thông không tốt và đương nhiên áp lực máu lên thành động mạch cũng thất thường như vậy.
  • Ngoài ra các bệnh về nội tạng, nội tiết hay suy dinh dưỡng cũng có thể là nguyên nhân của việc tụt huyết áp.

Nguyên nhân của hạ đường huyết

  • Tiểu đường: chắc chắn rồi, những người bị tiểu đường là đối tượng hay bị tụt đường huyết nhất.
  • Tác dụng phụ của thuốc cũng có thể khiến lượng glucose trong mát hạ đột ngột.
  • Rượu: khi tiêu thụ quá nhiều rượu, dạ dày rỗng sẽ khiến gan chặn phát hành glycogen. Kết quả là đường huyết giảm.
  • Ăn quá no hoặc quá đói: việc để cơ thể quá đói thì không phải giải thích nhiều nhưng ăn quá no khiến đường huyết giảm thì nghe thật vô lý. Tuy nhiên, mọi sự đều có nguyên nhân của nó và việc cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn mức cần thiết là câu trả lời cho điều này.

Tụt huyết áp và hạ đường huyết đều rất nguy hiểm, thậm chí nếu không xử trí kịp thời thì tính mạng của bệnh nhân có thể bị nguy hiểm. Tốt nhất, những người thường xuyên gặp phải 2 tình trạng trên nên thay đổi thói quen ăn uống, không bỏ bữa, không ăn quá no, ngủ đủ giấc và quan trọng nhất là chăm chỉ vận động thể thao nhẹ nhàng, có như vậy mới phòng tránh được bệnh tật.

Thân ái!

Xem thêm:

Huyết áp thấp ở người già – cẩn tắc vô áy náy

Huyết áp thấp có uống được rượu không?

 

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN