Truy tìm thủ phạm gây buồn ngủ ở chị em

Rất nhiều chị em phụ nữ thường xuyên mệt mỏi và cảm thấy buồn ngủ ngay cả vào ban ngày. Điều này tưởng như khó hiểu nhưng lại vô cùng đơn giản khi nghĩ sang hướng khác, đó chính là chứng đau đầu do huyết áp thấp.

Thủ phạm gây buồn ngủ ở chị em
Thủ phạm gây buồn ngủ ở chị em
  • Bệnh huyết áp thấp phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. Nhiều người thường cho rằng huyết áp cao nguy hiểm hơn huyết áp thấp. Có thể là vậy nhưng ít ai ngờ đến những dấu hiệu, phiền toái do huyết áp thấp gây ra lại đau đớn và kinh niên như vậy. Trong đó có chứng đau đầu.
  • Nhiều người khi bị buồn ngủ vào ban ngày thường nghĩ lí do cho việc đó là do thiếu ngủ về đêm. Vì thế, họ cố gắng thay đổi thói quen ngủ nghỉ trở nên tốt hơn nhưng vẫn vô ích.
  • Họ nên biết được rằng, chứng buồn ngủ là do máu không được cung cấp đủ năng lượng để lên não cung cấp oxy dẫn tới thiểu năng tuần hoàn não mà thủ phạm của thiếu máu chính là do huyết áp thấp. Chính vì vậy có thể nói, thủ phạm của chứng buồn ngủ thường xuyên là do huyết áp thấp.
Bệnh buồn ngủ phổ biến ở nữ giới
Bệnh buồn ngủ phổ biến ở nữ giới

Tỉ lệ mắc chứng buồn ngủ này ở chị em phụ nữ cao gấp 20 lần so với nam giới. Lý do dẫn đến điều này là do lượng hồng cầu trong máu của nữ luôn thấp hơn nam. Ngoài ra, nữ giới còn phải trải qua chu kỳ kinh nguyệt khiến lượng hồng cầu trong máu càng thấp dẫn đến việc không thể vẫn chuyển và cung cấp đủ oxy cho não gây ra chứng buồn ngủ.

Tuy nhiên, tình trạng này vẫn có thể khắc phục. Bên cạnh việc chữa trị huyết áp thấp để không bị thèm ngủ, chị em cũng có thể thực hiện các biện pháp sau để cải thiện tình trạng mất ngủ ban đêm khiến ban ngày buồn ngủ:

  • Tạo một nhịp sinh học phù hợp: Duy trì một lịch ngủ và thức giấc cố định, không thức khuya quá, không ngủ bù vào cuối tuần, cần ngủ trưa khoảng 20 – 30 phút đầu chiều, không đi ngủ quá sớm vì như thế dễ bị tỉnh giấc ban đêm.
  • Không bật đèn khi ngủ, không làm việc trong môi trường ít ánh sáng, hạn chế sử dụng máy tính, điện thoại trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ. Tắt các thiết bị điện tử khi đi ngủ, sử dụng rèm che màu tối.
  • Tập thể dục giúp dễ ngủ hơn: khi tập thể dục sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất và khiến chị em dễ đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên không tập trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ.
  • Ăn uống hợp lý và sử dụng thảo dược bổ trợ: hạn chế sử dụng caffein, không ăn quá no, không uống nhiều nước trước khi đi ngủ, sử dụng thảo dược để giúp tăng tuần hoàn máu, giảm tình trạng huyết áp thấp.
  • Giữ tinh thần thoải mái: Thư giãn bằng cách hít sâu, mát xa cơ thể, ngoài ra có thể đọc sách hoặc nghe nhạc, tập yoga hay có sở thích riêng.
  • Chỉnh sửa không gian ngủ hợp lý: giữ phòng tối, thoáng mát, cách âm tốt.
Phương pháp cải thiện giấc ngủ để tránh tình trạng buồn ngủ ban ngày do huyết áp thấp.
Phương pháp cải thiện giấc ngủ để tránh tình trạng buồn ngủ ban ngày do huyết áp thấp.

Trên đây là các phương pháp cải thiện giấc ngủ ban đêm để tránh tình trạng buồn ngủ ban ngày do huyết áp thấp. Mong rằng những điều này ít nhiều sẽ giúp chị em.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN