Tìm hiểu mối quan hệ giữa huyết áp thấp và bệnh tim

Huyết áp thấp hay huyết áp cao đều là những vấn đề sức khỏe khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Đây được coi là những căn bệnh thầm lặng, sát thủ giấu mặt đối với sức khỏe, nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim mạch nếu không được điều trị và kiểm soát kịp thời. Huyết áp thấp và bệnh tim, trong bài ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Huyết áp thấp và bệnh tim

Khám phá mối quan hệ huyết áp thấp và bệnh tim
Khám phá mối quan hệ huyết áp thấp và bệnh tim

Nếu xét về những biến chứng nguy hiểm, huyết áp thấp chỉ được xếp vào đàn em, xếp thứ 2 sau bệnh huyết áp cao mà thôi. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là chứng bệnh huyết áp thấp không nguy hại như huyết áp cao vì vậy không cần đề phòng. Những tai biến, hậu quả mà huyết áp thấp gây ra có thể ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ, tim mạch, thận và cả tính mạng của người bệnh.

+ Huyết áp thấp là 1 bệnh của hệ tim mạch. Trong mạch máu và hệ tuần hoàn nói chung, huyết áp chính là một khía cạnh cực kỳ quan trọng. Do đó một khi bạn mắc các bệnh về huyết áp thì chắc chắn tim mạch cũng sẽ bị tác động ảnh hưởng không nhỏ.

+ Huyết áp là động lực đẩy máu đi lưu thông khắp cơ thể, tới những nơi xa tim nhất bao gồm não và chân tay. Huyết áp ở một người bình thường dao động trong mức 120/80mmHg, khi huyết áp giảm hơn 20mmHg so với bình thường hoặc đạt mức 90/60mmHg có nghĩa là bạn đang rơi vào tình trạng huyết áp thấp, tụt huyết áp.

Tình trạng huyết áp thấp liên tục, thấp một cách đột ngột sẽ gây ra những biến chứng bao gồm:

✖ Suy giảm chức năng hệ thống thần kinh, trí nhớ giảm sút

✖ Nhồi máu cơ tim – biến chứng này chiếm tỷ lệ 25%

✖ Nhồi máu não – chiếm đến 30%

✖ Tai biến mạch máu não – chiếm từ 10-15%

✖ Các nhà khoa học thuộc trường đại học Y khoa của Hoa Kỳ sau quá trình nghiên cứu trên 12.000 người trong độ tuổi từ 45-64 cho thấy rằng, những người bị huyết áp thấp đặc biệt là huyết áp thấp tư thế đứng (huyết áp hạ khi đứng lên ngồi xuống, thay đổi tư thế đột ngột) có nguy cơ phát triển bệnh suy tim đến 54%…

1-2

Bí quyết điều trị huyết áp thấp và ngăn ngừa bệnh tim

Một vài lời khuyên sau đây có thể giúp bạn phần nào cải thiện chỉ số huyết áp, kiểm soát huyết áp ở mức bình thường từ đó ngăn ngừa biến chứng đặc biệt là biến chứng tim mạch một cách hiệu quả:

✅ Uống nhiều nước: ít nhất 2 lít nước/ngày nhằm duy trì thể tích máu, thể tích nước trong cơ thể luôn được ổn định

✅ Tăng cường ăn rau xanh, trái cây tươi, các thực phẩm giàu protein như cá, trứng, thịt nạc, sữa…Hạn chế thực phẩm nhiều carbohydrat như cơm, bánh mì. Ăn đúng bữa đủ bữa, có thể chia thành nhiều bữa nhỏ, tuyệt đối không bỏ bữa, không ăn quá no vào buổi tối

✅ Hạn chế tình trạng thay đổi tư thế đột ngột đặc biệt mỗi khi đứng lên ngồi xuống

✅ Chú ý mỗi khi phải làm các công việc nặng nhọc, vận động quá sức, khi có biểu hiện mệt cần ngồi nghỉ ngay lập tức

✅ Tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, tăng cường tuần hoàn máu, điều chỉnh huyết áp, tăng sức khỏe tim mạch

✅ Thường xuyên đo huyết áp, đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ, nghe theo hướng dẫn của bác sĩ…

Chúc bạn luôn khỏe mạnh

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN