Thông tin hữu ích về bệnh huyết áp thấp, người quan tâm đến sức khỏe sẽ không bỏ qua

Huyết áp thấp là bệnh khá phổ biến hiện nay. Tùy vào tình trạng huyết áp hạ thấp đến đâu, đột ngột như thế nào, nó sẽ dẫn đến các biến chứng về tim mạch, thần kinh hoặc nội tiết, nghiêm trọng hơn có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Huyết áp thấp bệnh gì, những thông tin hữu ích về căn bệnh huyết áp thấp, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

Huyết áp thấp bệnh gì?

Huyết áp thấp bệnh gì?
Huyết áp thấp bệnh gì?

Trong khi nhiều người lo sợ về chứng bệnh huyết áp cao và những biến chứng nguy hiểm do huyết áp cao thì ngược lại, số người quan tâm đến bệnh huyết áp thấp lại khá ít. Phải chăng tình trạng huyết áp thấp không nguy hiểm? Để hiểu rõ hơn hãy tham khảo những thông tin hữu ích sau đây:

+ Huyết áp ở mức trung bình của mọi người bình thường nằm trong khoảng 120/80mmHg. Người bị huyết áp thấp thường có chỉ số huyết áp thấp hơn 90/60mmHg hoặc so với chỉ số huyết áp trước đó, chỉ số hiện tại giảm hơn 20mmHg.

Bằng cách kiểm tra huyết áp bằng máy đo huyết áp, theo dõi bệnh trong thời gian dài. Người bệnh cũng có thể theo dõi huyết áp bằng cách chú ý đến tình trạng sức khỏe của bản thân. Một vài biểu hiện phổ biến của bệnh bao gồm: người luôn mệt mỏi, hay đau đầu chóng mặt, choáng váng, xây xẩm mặt mày, tim đập nhanh, thở gấp đôi khi có thể ngất xỉu. Tình trạng này thường xảy ra khi bạn phải làm việc quá sức, thay đổi tư thế đột ngột hay khi cơ thể bị suy nhược…

Huyết áp giảm đột ngột sẽ khiến bạn bị choáng váng, đau đầu, chóng mặt thậm chí ngất xỉu
Huyết áp giảm đột ngột sẽ khiến bạn bị choáng váng, đau đầu, chóng mặt thậm chí ngất xỉu

Bạn có nguy cơ bị huyết áp thấp không?

Một số nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao bao gồm:

1.Phụ nữ có bầu: trong thời kỳ mang thai, đặc biệt trong khoảng 24 tuần đầu của thai kỳ, huyết áp tâm thu thường giảm từ 5-10mmHg và huyết áp tâm trương cũng giảm từ 10-15mmHg vì vậy chỉ số huyết áp của chị em sẽ giảm nhiều so với chỉ số bình thường trước đây. Vấn đề này sẽ được giải quyết sau khi sinh con xong, tuy nhiên chị em cũng cần chú ý sức khỏe, không để huyết áp giảm thấp nữa hoặc giảm đột ngột, dễ gây nguy hiểm cho cả mẹ và em bé.

2.Người bị mất máu, mất nước, tiêu chảy, ngộ độc thức ăn: khi cơ thể bị mất nước hay mất máu nghiêm trọng, thể trạng cơ thể sẽ yếu, huyết áp sẽ nhanh chóng giảm vì vậy trong trường hợp này bệnh nhân cần được cấp cứu ngay lập tức. Các phương pháp truyền dịch kịp thời sẽ giúp ổn định huyết áp về ngưỡng an toàn.

3.Người mắc các vấn đề về tim mạch: bệnh nhân mắc bệnh tim mạch dễ bị huyết áp thấp hơn so với những người khác.

4.Người bị dị ứng: nếu bạn bị dị ứng trầm trọng như nổi mề đay, khó thở, sưng cổ họng cũng có thể khiến huyết áp bị giảm.

5.Thiếu chất dinh dưỡng: ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, lười ăn, chán ăn hoặc bỏ bữa để bụng đói, cơ thể thiếu các vitamin và khoáng chất như vậy tế bào máu đỏ sẽ không được sản xuất và gây ra bệnh huyết áp thấp.

6.Thuốc tân dược: một số loại thuốc tân dược gây phản ứng phụ làm giảm huyết áp bạn cần biết bao gồm thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị bệnh Parkinson…

Nếu bạn nằm trong những trường hợp bệnh trên, hãy chú ý đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần, thường xuyên đo huyết áp để có thể đảm bảo về tình trạng sức khỏe.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN