Tại sao 1/4 số người bệnh nhồi máu cơ tim đều bắt nguồn từ huyết áp thấp?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng tim đập nhanh, ví dụ như tim bị kích thích bởi sự căng thẳng hay các hoạt động luyện tập thể dục thể thao, vận động hay uống thuốc.

Một trong những nguyên nhân phổ biến có cũng có thể là tác nhân của hiện tượng này đó là căn bệnh huyết áp thấp. Huyết áp thấp tim đập nhanh cần phải được lưu ý bởi vì nó có thể gây ra những hậu quả không lường.

Nhịp tim huyết áp thấp
Nhịp tim

Căn bệnh huyết áp thấp rất nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của con người. Nó là nguyên nhân chính dẫn tới việc nhịp tim đập nhanh hay người bệnh cảm thấy choáng váng, thậm chí có thể bị mất thăng bằng và ngất lịm. Nguy hiểm hơn, căn bệnh này còn là tác nhân gây nên một biến chứng nguy hại khác, đó là căn bệnh tai biến mạch máu não. Tỷ lệ gây biến chứng tai biến có thể lên tới 15%. Đồng thời, các hậu quả khác cũng được cơ quan y tế thống kê khi có đến 30% sô ca mắc nhồi máu não và ¼ số người mắc bệnh nhồi máu cơ tim có nguyên nhân bắt nguồn từ căn bệnh huyết áp thấp mà ra.

Dấu hiệu huyết áp thấp
Cần chú ý đi khám sức khỏe thường xuyên

Để tránh việc tim đập nhanh cũng như các biến chứng khác của huyết áp thấp, bạn cần chú ý đi thăm khám sức khỏe thường xuyên tại các cơ sở y tế có uy tín, đặc biệt là ghé thăm các phòng khám chuyên khoa về tim mạch để các bác sĩ có thể chuẩn đoán và đưa ra những kết luận kịp thời hỗ trợ cho việc ngăn chặn và kiểm soát chứng huyết áp thấp. Đồng thời cũng cần lưu ý một số điều trong sinh hoạt hằng ngày để đề phòng những hậu quả không đáng có xảy ra.

Nên hạn chế việc thay đổi tư thế đột ngột, ví dụ: trước khi đứng lên thì bạn nên thở sâu vài phút để giúp cho các mạch máu được lưu thông và tăng cường máu đến các cơ quan, bộ phận trong cơ thể.

  • Nếu cảm thấy có các dấu hiệu xuất hiện bao gồm hoa mắt, mệt mỏi hay cảm thấy chóng mặt thì bạn nên giành thời gian nghỉ ngơi. Tư thế nghỉ ngơi cũng cần lưu ý để đầu thấp, giúp cho việc tăng cường và lưu thông lưu lượng máu lên não được thuận lợi và dễ dàng.
  • Cần hạn chế và tránh các hoạt động ở ngoài trời để tránh ánh nắng gắt trực tiếp, tránh để cơ thể bị lạnh đột ngột vào những khoảng thời gian như đêm khuya, tránh vận động mạnh hay trèo cao.
  • Nên lưu ý và cẩn trọng trong thời gian xông hơi hay tắm nước nóng bởi vì đó là những khoảng thời gian mà cơ thể người bệnh có nguy cơ cao bị tụt huyết áp do sự giãn mạch và bị mất nước trong phòng xông hơi gây ra.
tập thể dục trị huyết áp thấp
Chú ý tập luyện thể dục thể thao đều đặn với cường độ phù hợp
  • Hàng ngày người bệnh cũng nên chú ý tập luyện thể dục thể thao đều đặn với cường độ phù hợp để tăng cường sức khỏe và sức dẻo giai cho cơ thể. Các hoạt động thể dục thể thao nhẹ nhàng có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ hoạt động lưu thông máu lên não và các cơ quan trong cơ thể được diễn ra dễ dàng. Đồng thời, chúng cũng giúp củng cố thêm sức chịu đựng và hoạt động của thành mạch, kích thích hoạt động đẩy máu, tăng hoạt động co bóp cơ tim, do đó hạn chế nguy cơ huyết áp thấp nhịp tim nhanh.
  • Ăn uống đầy đủ chất và duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng hết sức quan trọng để kiềm chế chứng huyết áp thấp và nhịp tim đập nhanh.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN