Sâm nên sử dụng cho người huyết áp cao hay thấp?

Nhân sâm là loại dược liệu quý và đa chức năng. Nhân sâm có thể dùng làm thuốc uống, nấu kèm các món ăn,…

Với công dụng thần kì của mình, nhân sâm luôn là loại thảo dược quý hàng ngàn đời nay và được nhiều người tin tưởng. Đối với bệnh nhân huyết áp thấp, sâm cũng được coi như một liều thuốc quý.

Sâm được coi là một liều thuốc quý
Sâm được coi là một liều thuốc quý

Bệnh huyết áp thấp có thể gây ra do yếu tố bẩm sinh hoặc trong quá trình phát triển của con người. Bệnh khiến cho máu không được đẩy đi nuôi cơ thể và gây ra nhiều triệu chứng phiền toái như:

  • Mệt mỏi, hóa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn và luôn muốn nghỉ ngơi.
  • Hay mất tập chung, dễ cáu giận, tay chân bị lạnh.
  • Khả năng tình dục không cao, da xấu kèm rụng tóc.
  • Khi leo cầu thang, vận động mạnh hay làm việc nặng thì dễ thở dốc.

Theo đông y, những triệu chứng liên quan đến huyết áp thấp này là do khí huyết hư nhược gây nên. Trong khi đo, nhân sâm là loại thảo dược bổ khí, tăng năng lượng trong cơ thể, giúp máu lưu thông nhanh chóng và từ đó cải thiện việc cấp oxy cho các bộ phận trong cơ thể. Vì thế nhân sâm có khả năng tăng chỉ số huyết áp. Bên cạnh đó, sâm cũng giúp tim được khỏe hơn nhờ duy trì được mức cholesterol trong máu, từ đó tăng cường và bảo vệ sức khỏe, phòng chống nhiều bệnh tật khác.

Triệu chứng liên quan gây huyết áp thấp
Triệu chứng liên quan gây huyết áp thấp

Tuy nhiên, người ta cũng dùng nhân sâm để tăng huyết áp. Việc tăng hay giảm tủy vào lượng nhân sâm. Đối với bệnh huyết áp thấp thì lượng nhân sâm dùng ít, còn với bệnh huyết áp cao thì sẽ dùng nhiều nhân sâm. Trước khi dùng sâm để cải thiện tình trạng bệnh, bạn cần biết liều lượng sử dụng ứng với bệnh của mình.

Sau đây là một món ăn từ sâm mà người bị huyết áp thấp có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe:

– Nhân sâm 5 g, long nhãn 20 g, liên nhục 20 g, lòng đỏ trứng gà 2 cái, đường đỏ 30 g. Sâm cũng được thái mỏng rồi hầm cùng long nhãn, liên nhục cho nhừ rồi cho lòng đỏ trứng vào đánh đề, cho đường đỏ vào để có món điểm tâm. Công dụng để cải thiện khí huyết, dành cho người bị huyết áp thấp hay bị đánh thở dốc, tim đập nhanh.

Tránh vận động mạnh hay làm việc nặng để tránh gây hư hao khí huyết
Tránh vận động mạnh hay làm việc nặng để tránh gây hư hao khí huyết

Như vậy, bạn hoàn có thể kết thúc những phiền toái do huyết toàn áp thấp gây ra bằng nhân sâm. Tuy nhiên, người bệnh không nên uống bừa bãi mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước kh sử dụng bất kể loại thuốc nào.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN