Phương pháp giảm thiểu khả năng gây đột quỵ ở bệnh nhân huyết áp thấp

Chúng ta đều biết rằng một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp chúng ta giảm huyết áp, nhưng huyết áp quá thấp cũng là một đều đáng lo ngại.

Nếu máy đo huyết áp hiển thị “quá thấp”, chúng thể hiện bạn thật sự đang có vấn đề về sức khỏe hiện tại, nếu bạn phới lờ nó, điều đó có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ bởi huyết áp thấp, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Lúc bình thường …
Huyết áp bình thường là 120 mmHg huyết áp tâm thu và 80 mmHg tâm trương nhưng huyết áp thấp chính xác là bao nhiều?
Huyết áp của bạn cần phải đủ cao để làm công việc cung cấp máu và cung cấp oxy cần thiết cho các bộ phận cơ thể và não.
Bác sĩ tim mạch Michael Faulx, MD , giải thích: “Một bệnh nhân trẻ khỏe mạnh có thể có huyết áp 90/60 mmHg .” Mặt khác, “một bệnh nhân lớn tuổi với một vấn đề tim mạch hiện có như hẹp động mạch chủ (hẹp của van động mạch chủ) có thể cảm thấy yếu và chóng mặt với huyết áp 115/70 mmHg. “

Kiểm tra huyết áp
Kiểm tra huyết áp

Tại sao vấn đề này lại xảy ra ?

Tiến sĩ Faulx giải thích: “Huyết áp phụ thuộc vào ba yếu tố: lượng máu đẩy ra từ trái tim mỗi nhịp, nhịp tim và sự lưu thông mạch máu (cách rõ ràng và linh hoạt các mạch máu của bạn đang có). Rối loạn ảnh hưởng đến bất kỳ của ba điều này có thể dẫn đến huyết áp thấp “.

Suy tim kết hợp với đột quỵ bởi huyết áp thấp có thể gây ra rắc rối nếu mạch máu của một người không thể phản ứng đúng để duy trì đầy đủ huyết áp. Quá tốc độ chậm tim (nhịp tim chậm) cũng có thể dẫn đến huyết áp thấp nguy hiểm.

Bệnh đột quỵ và huyết áp
Huyết áp thấp có thể dẫn đến đột quỵ

Một số điều kiện có thể làm giảm sức khỏe mạch máu và dẫn đến huyết áp thấp. Các ví dụ bao gồm nhiễm trùng (nhiễm trùng huyết), liệt (chấn thương hoặc đột quỵ liên quan) và rối loạn nội tiết nhất định chẳng hạn như mức độ cortisol thấp.

Thuốc là một trong những lý do phổ biến nhất cho huyết áp quá thấp.

Dao động huyết áp

Một số điều kiện được gọi là rối loạn tự trị gây ra những giai điệu của các mạch máu và thậm chí nhịp tim dao động rộng rãi. Kết quả là, huyết áp cũng dao động rộng rãi.

Thuốc đôi khi có thể gây ra huyết áp để đi lên và xuống, đặc biệt là thuốc hạ huyết áp ngắn hơn diễn xuất mà hành động nhanh chóng, nhưng dẫn đến một sự gia tăng “phục hồi” trong huyết áp và nhịp tim khi họ mang đi.

Khi nào thì cần đến bác sĩ

Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn nếu bạn gặp các triệu chứng như chóng mặt, ngất xỉu hoặc cảm thấy không khỏe trong người, vì đây là những triệu chứng có thể liên quan đến huyết áp quá thấp.

Bất cứ ai có vấn đề về gan hoặc thận, hoặc bất cứ ai đã từng bị đột quỵ bởi huyết áp thấp hoặc cao hoặc những người có thể có nguy cơ bị đột quỵ bởi huyết áp thấp hay cao nên có sự theo dõi cẩn thận huyết áp của mình. Huyết áp thấp có thể hạn chế cung cấp máu để các cơ quan quan trọng và não.

Tiến sĩ Faulx nói rằng, “Đối với những người khỏe mạnh, hãy gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn có huyết áp thấp và bạn cảm thấy không khỏe hoặc không có năng lượng. Nếu bạn cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh, thậm chí nếu huyết áp của bạn thấp hơn mức trung bình, thì nó cũng sẽ ổn với bạn”

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN