MỐI QUAN HỆ GIỮA SUY THẬN VÀ TĂNG HUYẾT ÁP CÙNG CÁCH ĐIỀU TRỊ

Suy thận và tăng huyết áp là hai bệnh lý ảnh hướng rất nhiều tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Và ít ai biết được rằng hai bệnh này lại có mỗi quan hệ với nhau, nếu chúng tác động lẫn nhau sẽ khiến bệnh nặng hơn. Vậy suy thận và tăng huyết áp có mối quan hệ gì và cách điều trị như thế nào?

  1. Mối quan hệ giữa suy thận và tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp là bệnh lý khi huyết áp tăng cao và kéo dài sẽ dẫn đến tổn thương các mạch máu khiến mạch máu truyền đến thận bị giảm đi vì thế thận không thể hoạt động trơn tru để bài tiết những chất độc hại ra ngoài vì thế gây nên hội chứng thận hư, suy thận. Vì vậy, tăng huyết áp luôn được coi là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh suy thận.

Cao huyết áp là nguyên nhân dẫn tới bệnh suy thận
Cao huyết áp là nguyên nhân dẫn tới bệnh suy thận

Nhưng không hẳn chỉ là tăng huyết áp làm suy giảm thận, mối quan hệ này là mối quan hệ hai chiều. Nếu thận của bạn bị giảm chức năng thì khả năng điều hòa của huyết áp cũng suy giảm từ đó dẫn đến huyết áp bị tăng cao, hay gọi cách khác thì huyết áp cao là biến chứng của benh suy than.

Vì thế mỗi người cần kìm hãm lượng huyết áp tăng cao, phải duy trì ở khả năng cho phép của cơ thể để tránh làm tổn thương đến thận.

  1. Cách điều trị suy thận và tăng huyết áp

Có một sự thật rằng cứ bị mắc bệnh huyết áp tăng cao thì khả năng bị suy giảm thận là khá cao. Vì thế nếu điều trị suy thận và tăng huyết áp thì việc đầu tiên đó là phải duy trì huyết áp ở mức ổn định, không được để huyết áp quá 130/80mmHg.

Duy trì huyết áp ở mức ổn định
Duy trì huyết áp ở mức ổn định

Để điều trị bệnh suy thận và tăng huyết áp thì một trong những biện pháp tốt nhất, người bệnh cần thực hiện đó là duy trì một nhịp sống sinh hoạt và khoa học theo đúng thực đơn bác sĩ kê hoặc theo tư vấn của nguồn có tin cậy để đảm bảo bệnh được đi theo đúng tiến trình trị bệnh.

Với chế độ ăn uống khoa học thì người bệnh cần tuân thủ một chế độ như sau:

Nếu đang ở giai đoạn đầu thì bạn không cần quá lo lắng vì giai đoạn này bạn chỉ cần bổ sung một lượng trái cây đủ cho cơ thể cũng như cung cấp them rau xanh, bơ sữa để cơ thể được điều tiết bình thường.

Nếu bước sang giai đoạn tiếp theo, giai đoạn này nặng hơn thì bạn cần phải ăn chế độ nghiêm khắc hơn đó là bạn nên thường xuyên ăn nhạt hơn, không sử dụng nhiều muối và giảm các thực phẩm có chất béo vì rất dễ khiến bệnh nặng thêm.

Ăn nhiều thực phẩm lành mạnh tốt cho huyết áp và thận
Ăn nhiều thực phẩm lành mạnh tốt cho huyết áp và thận

Còn nếu đã bước sang giai đoạn nặng hơn nữa thì bạn cần đặc biệt lưu ý vì chúng rất dễ gây những biến chứng nặng hơn. Ở giai đoạn này bạn phải kiểm soát cơ thể chứa lượng protein cho phép vì thế cần hạn chế ăn các thực phẩm như sữa, sữa chua, coca, phomat, bia … vì những thực phẩm này rất dễ làm tăng khả năng mắc thêm bệnh về xương cốt và vẫn tiếp tục duy trì lượng muối trong bữa ăn.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý phải thường xuyên luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng để cơ thể khỏe mạnh hơn, tránh xa các đồ uống có cồn, không sử dụng thuốc bổ thận để kiểm soát mức huyết áp và tình trạng bệnh xấu đi.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN