Ăn mặn ở người huyết áp thấp – trị bệnh hay giết chết bệnh nhân?

Thực phẩm luôn là một vấn đề nhạy cảm đối với bất cứ người bệnh nào bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể, khiến bệnh tình chuyển biến tốt đẹp hoặc trầm trọng hơn.

Vây đối với người huyết áp thấp thì chế độ ăn như thế nào? Người huyết áp thấp có nên ăn mặn không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Tăng lượng muối trong khẩu phần ăn của người huyết áp thấp
Tăng lượng muối trong khẩu phần ăn của người huyết áp thấp
  • Khi bị huyết áp thấp thì người bệnh cần chú ý dinh dưỡng hợp lý và chế độ sinh hoạt đúng cách để kiềm chế bệnh tình.
  • Đặc biệt là khi thức dậy hay thay đổi tư thế, máu lên não sẽ tạm thời bị chậm trễ nên người bệnh cần nằm thêm một lúc mới ngồi dậy, sau khi dậy thì hoạt động từ từ, vận động nhẹ nhàng để ổn định lượng máu và oxy lên não.
  • Bất cứ khi nào thấy dấu hiệu của bệnh phát ra thì cần ngồi nghỉ ngay lập tức, không ham việc, không cố và khi ngồi thì đầu thấp xuống để máu nhanh lên não.
  • Không trèo cao, hoạt động lâu ở chỗ nắng gắt hoặc để thân nhiệt giảm đột ngột lúc đêm khuya.
  • Ngoài ra người bệnh cũng cần luyện tập thể dục đều đặn, các động tác nhẹ nhàng và phù hợp với độ tuổi để kích thích tuần hoàn máu trong cơ thể, tránh thiếu máu lên não và các cơ quan khác.
  • Đồng thời người bệnh cũng cần thường xuyên kiểm tra huyết áp để theo dõi tình hình bệnh tật.
Tập thể dục nhẹ nhàng phù hợp với lứa tuổi
Tập thể dục nhẹ nhàng phù hợp với lứa tuổi
  • Vấn đề dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng và thiết yếu trong việc giữ mức huyết áp ổn định cho người huyết áp thấp.
  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì người huyết áp thấp nên có khẩu phần ăn mặn hơn người thường trong tất cả các bữa ăn. Ngoài ra nếu ăn nhiều thực phẩm có tác dụng tốt cho tiêu hóa và tim mạch khi sáng sớm thì sẽ đẩy nhanh máu tuần hoàn.
  • Khi áp dụng khẩu phần ăn mặn cho người huyết áp thấp thì nên tham lắng nghe lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa bởi chế độ ăn mặn cần phải dừng ở một mức lượng nhất định, nếu không sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng và có thể phát sinh thêm các bệnh không mong muốn.
  • Người mắc huyết áp thấp nên dùng các thực phẩm chứa nhiều tinh bột như khoai tây, gạo và bánh mỳ. Ngoài ra rau và hoa quả có tác dụng bổ máu cũng vô cùng quan trọng bởi nó cung cấp các chất cần thiết cho việc tạo máu, tránh cho người huyết áp thấp bị hạ huyết áp hoặc choáng váng do não thiếu máu.
Thực phẩm chứa nhiều tinh bột
Thực phẩm chứa nhiều tinh bột

Ngoài việc ăn mặn và bổ sung hoa quả, tinh bột thì người huyết áp thấp có thể tăng huyết áp của mình bằng cách sử dụng các chất kích thích nhẹ như cà phê và chè đặc, tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nên người dùng cần đặc biệt lưu ý.
Nước luôn là một yếu tố quan trọng bậc nhất trong cơ thể. Việc bổ sung nước thường xuyên và kịp thời sẽ tránh cho người huyết áp thấp mất nước, choáng váng, hoa mắt trong thời tiết nắng nóng.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN