Huyết áp thấp và những ảnh hưởng nghiêm trọng không thể không biết

Huyết áp thấp, tụt huyết áp là chứng bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thông thường chỉ số huyết áp ở một người bình thường rơi vào khoảng 120/80mmHg nhưng đối với người bị huyết áp thấp, chỉ số này tụt xuống còn dưới 90/60mmHg. Tình trạng tụt huyết áp, huyết áp thấp có ảnh hưởng gì không? Ảnh hưởng đến mức độ nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn sau đây.

Huyết áp thấp có ảnh hưởng gì không?

Huyết áp thấp có ảnh hưởng gì không?
Huyết áp thấp có ảnh hưởng gì không?

Huyết áp thấp là chứng bệnh phổ biến có thể bắt gặp ở bất kỳ ai đặc biệt là người già và phụ nữ. Trong khi nhiều người lo sợ về chứng huyết áp cao thì ngược lại, rất ít người để ý đến huyết áp thấp. Các bác sĩ tim mạch khuyến cáo, dù là huyết áp thấp hay cao, tăng hay giảm so với mức bình thường đều có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng. Vì vậy bạn không nên coi thường.

1.Huyết áp thấp ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Một loạt những tác động tiêu cực đến sức khỏe do căn bệnh huyết áp thấp gây ra bao gồm:

+ Khiến tinh thần, cơ thể luôn mệt mỏi, căng thẳng, người dễ rơi vào trạng thái đau đầu chóng mặt, hoa mắt, choáng váng, thậm chí có thể bị ngất xỉu

+ Khi huyết áp tụt bạn sẽ thấy vã mồ hôi, xây xẩm mặt mày, da tái xanh, người lạnh

+ Suy giảm khả năng tình dục: Nhiều người phàn nàn sau khi quan hệ xong dễ bị đau đầu chóng mặt, một phần do cường độ quan hệ không hợp lý, một phần do sức khỏe không tốt, bị mắc bệnh huyết áp thấp.

Huyết áp hạ thấp gây choáng váng đầu óc, xây xẩm mặt mày thậm chí ngất xỉu
Huyết áp hạ thấp gây choáng váng đầu óc, xây xẩm mặt mày thậm chí ngất xỉu

+ Người bệnh huyết áp thấp thường không làm được việc nặng, nếu phải làm công việc chân tay vất vả, đi lại nhiều, đi giữa trời nắng…bạn dễ gặp phải tình trạng khó thở, thở dốc, tim đập nhanh, người mệt, nếu không ngồi nghỉ ngay có thể sẽ bị ngất.

2.Huyết áp thấp và những biến chứng

Ngoài việc tác động không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, công việc hàng ngày, người bệnh huyết áp thấp nếu không được điều trị, huyết áp thường xuyên tụt sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

+ Tụt huyết áp nhiều lần khiến chức năng hệ thống thần kinh bị ảnh hưởng, cơ thể không tự điều chỉnh để cung cấp dinh dưỡng và oxy cho tim, não từ đó dẫn đến nguy hiểm.

+ Huyết áp bị giảm đột ngột không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Nhóm người có nguy cơ cao mắc huyết áp thấp bao gồm: phụ nữ có bầu, người bị bệnh thiếu máu, người đang gặp các vấn đề như tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, mất nước, mất máu, nhiễm trùng nặng, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng… Vì vậy bạn cần chú ý đến sức khỏe chính bản thân mình, kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm nhờ đó việc điều trị cũng trở nên đơn giản hơn.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN