Huyết áp thấp và nhịp tim chậm – tử thần đâu đây

Nhịp tim chậm là một dạng rối loạn nhịp tim. Không giống như tình trạng tim đập nhanh với những biểu hiện rõ ràng, dễ nhận biết. Nhịp tim chậm thường diễn ra âm thầm và kín đáo, vì vậy để phát hiện bệnh không phải điều đơn giản. Huyết áp thấp được coi là một trong những tác nhân liên quan trực tiếp đến chứng nhịp tim chậm. Liên quan như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu huyết áp thấp và nhịp tim chậm ngay sau đây.

Huyết áp thấp và nhịp tim chậm

Huyết áp thấp và nhịp tim chậm - liệu có nguy hiểm?
Huyết áp thấp và nhịp tim chậm – liệu có nguy hiểm?

Huyết áp thấp là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Tỷ lệ người mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng ở cả người già và người trẻ. Những triệu chứng phổ biến của bệnh huyết áp thấp bao gồm: đau đầu, hoa mắt, choáng váng, chóng mặt, người lạnh, vã mồ hôi, thở gấp, tim đập nhanh…

Những tưởng tình trạng tim đập nhanh, đánh trống ngực, mới là biểu hiện của căn bệnh huyết áp thấp, ít ai ngờ rằng, nhịp tim chậm cũng có liên quan đến căn bệnh được coi là “sát thủ thầm lặng” đối với sức khỏe này.

☒ Nhịp tim chậm là nhịp tim đập ít hơn 60 lần/phút đối với người lớn và dưới 100 lần/phút đối với trẻ em. Tim đập chậm được coi là bình thường ở một số người có thể lực tốt hay đang trong giấc ngủ. Nhiều vận động viên thể thao có nhịp tim lúc nghỉ chỉ từ 45 – 60 nhịp/ phút. Tuy nhiên với đa số những người khác, nhịp tim chậm sẽ khiến tim không bơm đủ máu giàu oxy cho cơ thể, dẫn tới nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm.

Và một trong những biến chứng nguy hiểm mà chúng ta cần phải biết đó chính là tình trạng hạ huyểt áp. Huyết áp sẽ giảm nhanh chóng nếu tim đập chậm, máu và chất dinh dưỡng không đủ để đưa đến nuôi não, tim cũng như các cơ quan khác.

Vậy chúng ta có thể thấy rằng, hiện tượng tim đập nhanh kèm theo các biểu hiện khác báo hiệu huyết áp bị giảm đột ngột cần được cấp cứu ngay. Còn nhịp tim chậm là nguyên nhân khiến huyết áp giảm, với người bị huyết áp thấp, tình trạng tim đập chậm thường xuyên sẽ rất nguy hiểm cần được xác định và điều trị ngay lập tức.

Nhịp tim chậm nguyên nhân khiến huyết áp bị giảm
Nhịp tim chậm nguyên nhân khiến huyết áp bị giảm

Biến chứng tim đập chậm

Các biến chứng của nhịp tim chậm tùy thuộc vào nguyên nhân làm chậm nhịp tim. Tuy nhiên một vài biến chứng điển hình mà bạn có thể gặp bao gồm:

+ Thường xuyên bị ngất xỉu

+ Làm giảm huyết áp, nguy hiểm với bệnh nhân huyết áp thấp

+ Suy tim bởi tim không có khả năng bơm đủ máu

+ Ngừng tim đột ngột, nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong

Để xác định sức khỏe của bản thân, bạn nên đến bệnh viện ngay, làm các kiểm tra, xét nghiệm từ đó đưa ra được chuẩn đoán chính xác, dựa vào đó bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị cụ thể.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN