Huyết áp thấp uống nước đường có được không?

Huyết áp thấp uống nước đường là một trong những cách sơ cứu bệnh nhân bị tụt huyết áp được nhiều người sử dụng nhất. Liệu đây có phải là một biện pháp hay, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Giải đáp: huyết áp thấp uống nước đường có được không?

Nếu huyết áp cao đặt người bệnh vào tình trạng dầu sôi lửa bỏng thì huyết áp thấp cũng không khác gì một con dao bé nhỏ giết người thầm lặng. Nếu huyết áp tụt xuống quá sâu mà không kịp xử trí kịp thời thì sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể đoạt mạng người bệnh bất cứ lúc nào.

 nước đường
Huyết áp thấp nước nước đường có được không?

Vậy khi người huyết áp thấp uống nước đường có được không? Thực tế việc tụt huyết áp có rất nhiều nguyên nhân, có thể là do nhịn đói mà tụt đường huyết, uống nhiều bia rượu lúc đói, bệnh tuyến tụy nội tiết, tác dụng phụ của thuốc… Chính vì thế mà việc người huyết áp thấp uống nước đường bừa bãi là điều không nên chút nào. Chỉ có trường hợp tụt huyết áp do nhịn đói quá lâu dẫn đến hạ đường huyết thì mới nên sử dụng cách này.

Có quá nhiều người cho rằng huyết áp thấp uống nước đường là cách tốt nhất để bệnh nhân tỉnh lại

Trên diễn đàn sức khỏe thuộc webtretho.com, chị Hương có chia sẻ: “Hôm nay ông xã mình bị đứt tay, máu ra khá nhiều, mình đã sát trùng và cầm máu cẩn thận. Vậy mà tự nhiên anh ấy ngất đi, mắt trợn ngược người lạnh toát, mình sợ quá không biết làm thế nào nên cho uống nước đường, đo huyết áp thì xuống còn có 70. May sao 30s sau anh từ từ hồi phục”. Cùng suy nghĩ đó, chị Lan cho biết: “Mình rất hay bị tụt huyết áp giữa đêm, những lúc như thế mẹ mình lại cho uống một cốc nước đường, cứ như vậy là mình lại dần hồi tỉnh”.

Huyết áp thấp chỉ nên
Huyết áp thấp chỉ nên uống nước đường khi bị hạ đường huyết

Có thể thấy quan niệm sơ cứu bệnh nhân tụt huyết áp bằng nước đường đã ngấm sâu vào máu của nhiều người. Thực tế hai trường hợp trên là do bệnh nhân bị mất máu và tụt đường huyết đột ngột, vì thế sau khi nghỉ ngơi, uống nước đường bệnh nhân tỉnh lại. Tuy nhiên, không thể khẳng định rằng nước đường phù hợp cho tất cả các bệnh nhân bị tụt huyết áp, nếu lạm dụng thì rất có thể khiến bệnh tình thêm trầm trọng.

Cách sơ cứu người bị tụt huyết áp

Sau khi đã tìm hiểu và trả lời được câu hỏi huyết áp thấp uống nước đường được không, nhất thiết chúng ta phải trang bị cho mình những kiến thức và mẹo sơ cứu bệnh nhân tụt huyết áp để áp dụng khi cần thiết.

socola
Socola sẽ là biện pháp cứu cánh tuyệt vời cho người huyết áp thấp
  • Nếu gặp người bị huyết áp thấp, hãy đưa bệnh nhân vào nơi khô ráo thoáng mát, tốt nhất là trên giường. Nâng chân người bệnh cao hơn đầu một chút, đo huyết áp nếu có dụng cụ.
  • Cho bệnh nhân uống 2 cốc nước để điều tiết huyết áp, nếu có trà gừng, cà phê, nước nho thì càng tốt.
  • Cho người bệnh uống thuốc hỗ trợ huyết áp thấp. Nếu không có thay thế bằng một thanh socola. Socola là một trong những mẹo bỏ túi cực hay giúp kéo huyết áp lên ngưỡng ổn định để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Xem thêm:

Huyết áp thấp có nên uống mật ong – cuộc tranh cãi cần lời giải

4 loại trái cây vàng giúp giải đáp thắc mắc huyết áp thấp nên hoa ăn quả gì

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN