Huyết áp thấp – rối loạn tiền đình và những điều cần phải biết

Huyết áp thấp và rối loạn tiền đình đều là những căn bệnh nguy hiểm và đặc biệt phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay nhưng điều đáng buồn là có rất ít người hiểu rõ được chúng.

Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những điều thú vị và bổ ích về hai loại bệnh này.
Đau đầu, hoa mắt, toàn thân khó chịu, chóng mặt, choáng váng, chân tay mất sức là những triệu chứng cơ bản thường xuất hiện ở cả người bị huyết áp thấp và rối loạn tiền đình, tuy nhiên xét về khía cạch nguồn gốc bệnh trong y học của chúng lại hoàn toàn khác nhau.

Triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi ở cả người huyết áp thấp và rối loạn tiền đình
Triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi ở cả người huyết áp thấp và rối loạn tiền đình

1. Huyết áp thấp

Theo từ điển y học thì huyết áp chính là áp lực của dòng máu lên thành động mạch khi có máu bơm vào hệ thống tuần hoàn thông qua tim.

Tim và huyết áp có quan hệ mật thiết
Tim và huyết áp có quan hệ mật thiết
  • Hầu hết người mắc bệnh huyết áp thấp thường chủ quan bỏ qua tình trạng bệnh tật và không đi khám bác sĩ.
  • Điều này là vô cùng sai lầm và nguy hiểm bởi trong nhiều trường hợp huyết áp thấp đột ngột có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như mờ mắt, đau nhức, da xanh, chóng mặt dễ té ngã… thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh.
  • Các trường hợp bệnh huyết áp thấp thường không giống nhau. ở những người khỏe mạnh thì các biểu hiện của huyết áp thấp ít xảy ra hơn so với những người sức khỏe kém.
  • Thời gian phát bệnh của người huyết áp thấp ngắn và không cố định nhưng nếu không điều trị kịp thì dần dần sẽ trở thành mãn tính.

2. Rối loạn tiền đình

  • Tiền đình thuộc hệ thống tiền đình nằm sau ốc tai và giữ vai trò chủ đạo trong xử lý các thông tin về việc cân bằng cơ thể, kiểm soát sự phối hợp cử động và chuyển động của mắt, đầu và thân mình.
  • Biểu hiện thường thấy ở người rối loạn tiền đình bao gồm hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, đi đứng không vững và thường xuyên mệt mỏi, không muôn làm việc.
  • Đối tượng chủ yếu của bệnh là những người trưởng thành hoặc cao tuổi, tuy nhiên theo thống kê gần đây thì người mắc rối loạn tiền đình đang có xu hướng bị trẻ hóa.
Xu hướng trẻ hóa người bị rối loạn tiền đình
Xu hướng trẻ hóa người bị rối loạn tiền đình

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới thì số lượng người mắc cùng lúc cả hai bệnh huyết áp thấp và rối loạn tiền đình đang có xu hướng gia tăng đáng kể bởi áp lực học hành và công việc tăng lên. Do đó để có cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh được hai căn bệnh dai dẳng nói trên thì chúng ta cần đặc biệt tránh làm việc căng thẳng, stress trong thời gian dài. Ngoài ra khi bắt đầu xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh thì người bệnh chúng ta không nên chủ quan bỏ qua mà nên đến gặp các chuyên gia y tế để ngăn chặn bệnh phát triển nặng hơn, khó chữa trị hơn dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN