Huyết áp thấp là gì? Liệu bạn có hiểu đúng về căn bệnh nguy hiểm này?

Có 2 vấn đề về huyết áp đang được mọi người khá quan tâm đó là huyết áp thấp và huyết áp cao. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, bác sĩ cho hay, tình trạng huyết áp tăng hay giảm đều có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh, nghiêm trọng còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Huyết áp thấp là gì? Chỉ số huyết áp như thế nào là thấp? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây để từ đó tự chuẩn đoán bệnh cho chính bản thân mình.

Huyết áp là gì?

Huyết áp là sức ép của máu lên lòng động mạch khi trái tim co bóp để đẩy máu vào động mạch và khi tim trương giãn ra để tiếp nhận máu.

Huyết áp được đo theo đơn vị mmHg (milimet thủy ngân) với 2 con số là huyết áp tối đa( tâm thu) và huyết áp tối thiểu (tâm trương).

1-1
Huyết áp thấp là gì? Căn bệnh này có nguy hiểm không?

Huyết áp thấp là gì?

Chỉ số huyết áp bình thường dao động trong khoảng 120/80mmHg. Khi chỉ số huyết áp tối đa đạt mức nhỏ hơn 90mmHg và chỉ số huyết áp tối thiểu dưới mức 60mmHg như vậy được coi là tình trạng huyết áp thấp.

Huyết áp thấp là triệu chứng huyết áp bị hạ xuống thấp đột ngột khiến người bệnh rơi vào tình trạng đau đầu, choáng váng, hoa mắt, chóng mặt, thở gấp, tim đập nhanh thậm chí ngất xỉu..

Lý do nào khiến huyết áp của bạn xuống thấp

  • Suy giảm hoạt động tuyến giáp: người bệnh có triệu chứng bị huyết áp thấp kèm theo các biểu hiện khác như chóng mặt, rụng tóc
  • Làm việc quá sức khiến cơ thể mệt mỏi
  • Tinh thần căng thẳng
  • Di truyền
  • Hàm lượng hemoglobin trong máu thấp khiến oxy vận chuyển tới não và tim bị suy giảm
  • Hàm lượng đường trong máu giảm
  • Cơ thể mất nước, mất máu

Biểu hiện của bệnh huyết áp thấp

  • Biểu hiện phổ biến nhất, dễ nhận biết nhất: chóng mặt, xây xẩm mặt mày, buồn ngủ, hoa mắt, choáng váng, buồn nôn, hơi thở nhanh, thở gấp, tim đập nhanh, khát nước, da lạnh, ngất xỉu
  • Suy giảm khả năng tình dục
  • Da nhăn, rụng tóc
Hoa mắt, chóng mặt, choáng váng đầu óc, buồn nôn, tim đập nhanh...là biểu hiện của bệnh huyết áp thấp
Hoa mắt, chóng mặt, choáng váng đầu óc, buồn nôn, tim đập nhanh…là biểu hiện của bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp có nguy hiểm không?

Huyết áp thấp là bệnh lý phổ biến có thể gặp ở cả nam và nữ tuy nhiên phụ nữ có nguy cơ mắc huyết áp thấp nhiều hơn. Theo thống kê cho thấy, tình trạng huyết áp giảm đột ngột không được khắc phục, điều trị ngay, người bệnh có thể gặp phải biến chứng tai biến mạch máu mão, nhồi máu não…thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, bên cạnh huyết áp cao, huyết áp thấp cũng là bệnh mà chúng ta không thể coi thường.

Hãy tìm cách cân bằng huyết áp, đưa chỉ số huyết áp về ngưỡng an toàn bằng cách chú ý đến đời sống sinh hoạt hàng ngày, ăn uống đầy đủ, kiêng khem đúng cách, dành thời gian tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng phù hợp tốt cho sức khỏe như yoga, ngồi thiền, đi bộ, đạp xe hay bơi lội, dưỡng sinh…

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN