Huyết áp thấp có nên uống chè xanh không?

Huyết áp thấp có nên uống chè xanh không là câu hỏi của rất nhiều người, nhất là những đối tượng nghiện thức uống dân dã này. Bài viết dưới đây sẽ là lời giải đáp tuyệt vời dành cho bạn.

Người bị huyết áp thấp có nên uống chè xanh???

Huyết áp thấp có nên uống chè xanh
Huyết áp thấp có nên uống chè xanh

Đôi nét về chè xanh

Chè xanh là một loại thức uống dân dã, cũng là một nét đặc trưng của người văn hóa bản sắc Việt Nam. Khi mà phong tục miếng trầu là đầu câu chuyện đã được tối giản đi thì chén trà đối với người Việt vẫn luôn tồn tại cùng thời gian. Nguyên liệu để tạo nên chè xanh chính là cây chè. Có 2 cách uống trà: uống tươi hoặc khô. Uống chè xanh tươi là sử dụng trực tiếp lá trà xanh được hái trên đồi, rửa sạch để ráo nước và nấu với nước sôi mà không cần qua bất cứ công đoạn nào. Cách thứ 2 là uống chè khô, loại chè đã được sấy khô từ búp của cây chè, mỗi lần hãm với nước sôi chỉ cần một nhúm chè nhỏ là cũng đủ cho cả buổi lai rai câu chuyện rồi.

Tác dụng của chè xanh

Ngoài công dụng thanh nhiệt, chè xanh còn một nguồn cung cấp tanin dồi dào (15-30% trên tổng giá trị dinh dưỡng). Loại hợp chất tanin này chính là tác nhân khiến trà có vị chát, đặc biệt có lợi cho đường ruột, chúng giúp tăng các vi khuẩn có ích phát triển đồng thời kích thích niêm mạc ống tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng và dễ tiêu hóa khi ăn. Hơn thế nữa, lượng caffein trong chè xanh cũng đóng vai trò như một sứ giả bảo vệ bộ gen tế bào chống đột biến, tốt cho tim mạch, thận, thần kinh và góp phần chống ung thư.

Búp chè
Búp chè tươi

Huyết áp thấp có nên uống chè xanh

Nhiều tác dụng như vậy thì không biết người huyết áp thấp có nên uống chè xanh không? Câu trả lời là không. Chè xanh có tác dụng giảm xơ vữa động mạch, giảm cholesterol trong máu và làm giảm áp lực máu đến thành động mạch, vì thế nó rất thích hợp đối với những người bị cao huyết áp, còn người huyết áp thấp thì không.

Để chứng minh chè xanh không dành cho người hay bị tụt huyết áp, các nhà khoa học ở Đại học Quốc Gia Cheng Kung, Đài Loan đã tiến hành một cuộc thí nghiệm lớn. Họ yêu cầu 1500 người tham gia, trong đó có 1 nửa bị huyết áp cao và huyết áp thấp. Những người tham gia được uống 1 tách trà mỗi ngày, sau 1 tháng kết quả cho thấy những người bị cao huyết áp đã giảm được chỉ số áp lực máu đáng kể trong khi đó những người huyết áp thấp lại buộc phải dừng uống trà sau khi đã đi được nửa chặng đường vì thức uống này làm huyết áp của họ xuống thấp hơn. Điều này có thể cho thấy chè xanh không phải thức uống cho người có bệnh huyết áp thấp.

Bù lại thì những người huyết áp cao nên thường xuyên sử dụng trà xanh để giúp huyết áp ổn định. Chè tươi hoặc khô khi pha với nước sôi sẽ kích thích tế bào sản sinh ra nhiều interfeon trong máu, giảm áp lực máu và không cho máu làm nghẽn động mạch, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Chè đặc
Một tách chè xanh pha đặc có thể đưa huyết áp tăng lên tạm thời

Nói tóm lại, “không” chính là câu trả lời cho thắc mắc huyết áp thấp có nên uống chè xanh. Tuy nhiên, trong các trường hợp khẩn cấp, khi mà huyết áp tụt xuống quá sâu thì chúng ta cũng có thể sử dụng nước chè xanh để kéo huyết áp lên tạm thời bằng cách uống chè thật đặc. Lý do của hiện tượng này là trong nước chè đặc có chứa caffein – nó hoạt động như một hormone giúp mở rộng động mạch làm máu lưu thông và đi đến các tế bào trong cơ thể, từ đó làm huyết áp tăng.

Xem thêm:

Huyết áp thấp có nên uống cà phê không?

Huyết áp thấp có nên uống mật ong – cuộc tranh cãi cần lời giải

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN