Huyết áp thấp có nên uống cà phê không?

Khi trái tim bơm máu đi khắp cơ thể, áp lực máu tác động lên các thành động mạch được gọi là huyết áp. Huyết áp có thể thay đổi tùy theo hoạt động thể chất, trạng thái và chế độ ăn uống của chúng ta. Nhiều người nói rằng họ đo được lượng chỉ số huyết áp cao hơn sau khi uống cà phê. Điều này liệu có đúng, huyết áp thấp có nên uống cà phê không?

Huyết áp thấp có nên uống cà phê không
Huyết áp thấp có nên uống cà phê không?

Đi tìm lời giải: Huyết áp thấp có nên uống cà phê?

Cà phê và các hiệu ứng trên huyết áp

Trong một nghiên cứu được công bố trên số ra tháng 11/1999 của Tạp chí “European Journal of Clinical Nutrition”, các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc uống cà phê có thể làm huyết áp của bạn tăng lên. Ở những thời điểm đầu tiên, huyết áp tăng lên sau khi vừa uống cà phê xong. Cà phê tác dụng rất mạnh với những đối tượng ít uống cà phê. Cuối cùng, họ nghiên cứu và kết luận rằng việc tiêu thụ cà phê thường xuyên không có tác dụng lâu dài đối với huyết áp con người.

Caffeine: ân nhân hay kẻ qua đường?

Caffeine
Caffeine có trong cà phê giúp huyết áp tăng lên tạm thời

Tiến sĩ Sheldon Sheps, một chuyên gia về huyết áp báo cáo rằng lượng caffeine trong 2-3 ly cà phê có khả năng nâng huyết áp tâm thu lên 3-14 mmHg và tâm trương lên 4 – 23 mm Hg. Đối với bệnh nhân huyết áp thấp, Caffeine đóng vai trò như một loại hormone giúp mở rộng động mạch, làm máu lưu thông và đi vào các cơ quan khác tốt hơn. Cùng với đó, caffeine ép các tuyến thượng thận sản sinh hormone stress, cortisol và adrenaline gây tăng huyết áp tạm thời.

Giờ thì bạn đã biết “huyết áp thấp có nên uống cà phê” hay không rồi, caffeine không phải hẳn là một biện pháp lâu dài, nó chỉ là kẻ qua đường giúp tăng huyết áp tạm thời. Chính vì thế chúng ta có thể sử dụng cà phê trong các trường hợp khẩn cấp, tuy nhiên tránh lạm dụng, bởi nó sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Giới hạn nào cho một ly cà phê

Nếu bạn có bệnh huyết áp thấp, hãy thử hỏi bác sĩ về việc tiêu thụ cà phê. Hạn chế lượng caffeine dưới 200mg/ngày, tương ứng khoảng 350ml cà phê. Hãy nhớ rằng lượng caffeine trong các loại cà phê sẽ khác nhau tùy vào thương hiệu, ngoài ra tránh dùng cà phê khi vừa hoạt động thể lực như chạy bộ, cử tạ hay làm việc nặng nhọc, bê vác. Theo các nhà khoa học, vai trò của chất caffein vẫn còn phải bàn cãi, khi cà phê được đào thải ra khỏi hệ thống cơ thể, huyết áp của bạn sẽ lại trở về mức ban đầu.

Không lạm dụng cà phê
Không nên lạm dụng cà phê

Để xem caffeine có làm huyết áp của bạn tăng không, hãy kiểm tra huyết áp trước và sau khi uống khoảng 30 – 12 phút. Tùy vào thể trạng và độ nhạy cảm với cà phê của mỗi người mà chỉ số huyết áp sẽ thay đổi khác nhau. Lời khuyên duy nhất cho người huyết áp thấp: có thể sử dụng cà phê trong trường hợp cần thiết, nhưng không nên quá lạm dụng.

Hy vọng những kiến thức trên đây có thể giúp bạn không còn thắc mắc về việc huyết áp thấp có nên uống cà phê. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Xem thêm:

Đi tìm lời giải: Huyết áp thấp nên uống trà gì?

4 loại trái cây vàng giúp giải tỏa thắc mắc huyết áp thấp nên hoa ăn quả gì

 

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN