Huyết áp thấp có nên tập yoga không? Bài tập nào phù hợp cho người huyết áp thấp?

Tập thể dục thể thao mỗi ngày luôn là hành động được khuyến khích với tất cả mọi người. Những bài tập vận động hàng ngày không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho tinh thần. Tuy nhiên nhiều người mắc bệnh huyết áp thấp cho rằng không nên tập thể dục bởi khi vận động mạnh sẽ khiến cơ thể bị mất sức, huyết áp sẽ nhanh chóng bị tụt gây nguy hiểm. Tuy nhiên sự thật thì sao? Người bệnh huyết áp thấp có nên tập yoga không? Có nên tập thể dục không? Hãy đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Huyết áp thấp có nên tập yoga không?

Người bị huyết áp thấp có nên tập yoga không?
Người bị huyết áp thấp có nên tập yoga không?

Vận động hàng ngày bằng cách thực hiện các bài tập thể dục như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, đạp xe, tập aerobic, yoga, ngồi thiền…đều tốt cho sức khỏe, giúp xương khớp dẻo dai đồng thời giúp cơ thể, tinh thần được thư giãn.

Với bệnh nhân huyết áp thấp, những hoạt động khiến người bệnh bị mất sức nhiều có thể sẽ khiến huyết áp bị tụt nhanh chóng vì vậy họ cho rằng mình nên hạn chế vận động, hạn chế làm việc nặng. Tuy nhiên tùy vào tình trạng sức khỏe mỗi người mà sẽ có những bài tập phù hợp dành riêng.

Yoga được xem là môn tập luyện có tác dụng rất tốt với những bệnh nhân có vấn đề về tim mạch, huyết áp. Chỉ bằng một số động tác đơn giản cũng có khả năng giúp ổn định huyết áp bằng cách hạ áp với trường hợp bị huyết áp cao và điều chỉnh huyết áp về mức an toàn với người bị huyết áp thấp. Những môn tập nhẹ nhàng như yoga, ngồi thiền, đi bộ, dưỡng sinh…là những bài tập rất tốt cho bệnh nhân huyết áp thấp mà bạn nên tham khảo.

Những chú ý khi bệnh nhân huyết áp thấp tập yoga

1-1

Những bài tập thể dục chỉ mang lại hiệu quả tốt nhất khi bạn thực hiện đúng động tác, đúng bài bản. Người bị huyết áp thấp khi tập yoga cần chú ý:

+ Không tham gia các bài tập cổ như trồng cây chuối, cây nến, rắn hổ mang… nếu tập, phải nhờ sự hướng dẫn, giúp đỡ của các huấn luyện viên, những người có chuyên môn nhằm kiểm soát tình hình, tránh gặp nguy hiểm.

+ Khi tập luyện cần kiên trì, tập thường xuyên

+ Tùy thuộc vào sức khỏe mà thời gian tập kéo dài bao lâu, không nên cố sức

+ Tuyệt đối không tập khi ăn no hoặc khi quá đói

+ Khi cảm thấy mệt nên ngồi nghỉ 5-10 phút rồi tập tiếp

+ Thời gian tập chỉ nên kéo dài khoảng 30 phút.

Động tác tập luyện cho người bị huyết áp thấp

Một vài tư thế tập luyện yoga cho người bị huyết áp thấp mà bạn có thể tập theo:

Tư thế 1: đứng bằng vai

1-3

Tác dụng: Mỗi lần tập bạn nên kéo dài khoảng 30 giây. Động tác đơn giản này sẽ giúp cải thiện quá trình lưu thông máu não, kích thích tuyến yên và tuyến giáp, hỗ trợ cho việc điều trị huyết áp thấp

Tư thế 2: Pranayama

1-5

Đây là một trong những động tác yoga rất có lợi cho người bị huyết áp thấp. Bài tập đặc biệt này với tư thế ngồi thiền, bạn khoanh hai chân và dùng một ngón tay bịt một bên cánh mũi, thở sâu bằng cánh mũi còn lại.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN