Huyết áp thấp có nên hiến máu không?

Hiến máu nhân đạo được xem là một hành động vô cùng cao đẹp của toàn xã hội. Nhờ những giọt máu quý giá của mọi người trên khắp cả nước đã cứu được tính mạng của hàng ngàn người đang bên bờ vực thẳm. Thật tuyệt vời khi bản thân chúng ta đóng góp được một phần công sức nhỏ bé để cứu sống cả một mạng người. Có lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ quên được cái cảm giác vô cùng tự hào đấy. Tuy nhiên, phải chăng ai cũng có thể hiến máu. Những người huyết áp thấp có nên hiến máu không? Hay huyết áp cao thì sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về điều kiện cho người tham gia hiến máu ngay sau đây nhé.

Huyết áp thấp có nên hiến máu không?

Biểu hiện của người mắc huyết áp thấp
Biểu hiện của người mắc huyết áp thấp

Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp vì vậy bất kỳ ai đặc biệt là các bạn trẻ luôn mong muốn được góp phần nhỏ bé của mình vào nghĩa cử cao đẹp đấy. Tuy nhiên trước khi có ý định đi hiến máu chúng ta cũng cần phải xác định về điều kiện hiến máu, tình trạng sức khỏe của mình như thế nào, có đảm bảo an toàn hay không.

Theo khuyến cáo của Viện Huyết Học Truyền Máu Trung Ương cho hay, một vài người có thể rơi vào tình trạng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tham gia hiến máu. Nếu bạn rơi vào các tình trạng sau đây thì nên suy nghĩ và xem xét lại:

+ Bạn bị huyết áp cao hoặc huyết áp thấp

+ Bạn mắc bệnh tim mạch

+ Bạn mắc bệnh tiểu đường, thấp khớp

+ Sức khỏe bạn đang không được tốt, sốt cao, cơ thể tinh thần chán nản, mệt mỏi…

Sở dĩ người huyết áp thấp không nên hiến máu bởi khi bị huyết áp thấp, cơ thể sẽ khó lòng có thể điều chỉnh lại để bù vào lượng máu vừa mất đi, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái choáng váng, chóng mặt, ngất xỉu. Tuy nhiên nếu cơ thể bạn hoàn toàn khỏe mạnh tại thời điểm tham gia hiến máu, bạn vẫn có thể được đóng góp vào hành động cao cả này. Tuy nhiên, trước đó hãy kiểm tra sức khỏe và nhờ bác sĩ tư vấn xem có nên tham gia hay không, nếu có thì nên hiến bao nhiêu ml máu để đảm bảo về mặt sức khỏe.

Huyết áp thấp có nên hiến máu không?
Huyết áp thấp có nên hiến máu không?

Những điều cần biết khi hiến máu nhân đạo

+ Tất cả những người trên độ tuổi từ 18 – 55 tuổi (nữ) và 18-60 tuổi  (nam) đều có thể tham gia hiến máu, khi đi hãy mang theo giấy tờ tuy thân như chứng minh thư

+ Cân nặng quy định để tham gia hiến máu đối với nữ là trên 43kg và nam là trên 45kg

+ Nếu bạn đã từng hiến máu, muốn tiếp tục hiến thêm lần nữa, hãy chờ ít nhất sau 3 tháng

+ Lượng máu 1 lần hiến không được phép quá 1/10 lượng máu có trong cơ thể

+ Trước khi hiến máu tuyệt đối không uống rượu bia, không ăn quá no, rượu chè, nhậu nhẹt, không thức quá khuya, tránh để tình trạng tinh thần căng thẳng, cơ thể mệt mỏi

+ Sau thời gian hiến máu nên dành thời gian nghỉ ngơi khoảng 2-3 ngày. Hạn chế những hoạt động nặng, đòi hỏi tốn nhiều công sức.

+ Các chị em đang trong thời kỳ có bầu, cho con bú, có kinh đều không được tham gia hiến máu.

Bên trên là một vài điều cần biết về việc hiến máu, chúng ta hãy tham khảo để từ đó quyết định có nên tham gia hiến máu hay không nhé.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

 

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN