Huyết áp thấp ăn uống như thế nào?

Chế độ ăn uống là một trong những tác nhân quan trọng trong quá trình điều trị bệnh huyết áp thấp. Nhiều người cho rằng huyết áp thấp đơn giản và không nguy hiểm nên có thể ăn uống thoải mái.

>> Huyết áp thấp ăn trứng vịt lộn được không

Đây thực sự là quan niệm sai lầm, có rất nhiều thực phẩm được liệt vào danh sách cấm kị đối với bệnh nhân hay bị tụt huyết áp. Vậy huyết áp thấp ăn uống như thế nào?

Thưc phẩm cho người bị huyết áp thấp
Thưc phẩm cho người bị huyết áp thấp

Trước khi tìm hiểu xem huyết áp thấp ăn uống như thế nào, hãy nắm rõ bản chất của bệnh huyết áp. Chúng ta thường nói huyết áp thấp – cao, nhưng thực sự có hiểu huyết áp là gì? Huyết áp không phải bộ phận có thể sờ nắm được, nó là áp lực của máu lên thành động mạch. Áp lực lớn thì huyết áp tăng, áp lực giảm mạnh so với tiêu chuẩn thì gọi là huyết áp thấp. Huyết áp thấp cũng như một con dao lam bé nhỏ, tuy đơn giản nhưng có thể lấy mạng bất cứ kẻ nào coi thường nó. Huyết áp thấp thường gặp ở những người có thể trạng yếu, bệnh nhân tiểu đường, tim mạch, suy nhược cơ thể… Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát huyết áp và giữ nó ở ngưỡng ổn định bằng chế độ ăn uống hàng ngày.

Huyết áp thấp ăn uống như thế nào là hợp lý

Chế độ dinh dưỡng không chỉ quan trọng với những người huyết áp thấp và còn đóng vai trò nâng cao sức khỏe cho tất cả chúng ta. Nếu cơ thể không có đủ nguồn dưỡng chất, thể trạng sẽ xanh xao nhợt nhạt gầy yếu, máu đi các bộ phận khác, nhất là não sẽ ít đi, dẫn tới nguy cơ tụt huyết áp. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên xây dựng một thực đơn ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng bao gồm Acid folic, Vitamin B12, Sắt nhằm đẩy nhanh quá trình tạo máu.

>> Huyết áp thấp nên ăn rau gì?
Khác với người huyết áp cao, bệnh nhân huyết áp thấp cần bổ sung nhiều natri vào chế độ ăn để hạn chế tình trạng tụt huyết áp nhờ cơ chế kéo nước vào trong lòng mạch. Một số thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người huyết áp thấp nên ăn như mật ong, táo, lựu, bí đỏ, cải bó xôi, súp lơ xanh, trứng, cá, ngũ cốc nguyên hạt…
Một lưu ý quan trọng khi trả lời cho câu hỏi huyết áp thấp ăn uống như thế nào, đó là việc chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa. Ngoài 3 bữa chính, chúng ta nên bổ sung thêm 2 – 3 bữa phụ vào giữa buổi để hạn chế tối đa tình trạng tụt huyết áp. Cùng với đó, các bữa chính hay phụ người bệnh tuyệt đối không nên ăn quá no. Điều này nghe thật lạ đúng không? Khi ăn quá no, cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ nhiều carbohydrat, máu phải tập trung tại dạ dày nhiều hơn, đương nhiên lúc đó lượng máu tới não sẽ giảm gây ra hiện tượng tụt huyết áp sau khi ăn.
Một vài lưu ý nhỏ trong chế độ ăn của người huyết áp thấp

  • Không ăn theo cảm hứng, ăn quá nhiều chất bổ béo cùng 1 lúc.
  • Nếu không thích ăn mặn đậm đà thì có thể sử dụng nước đậu nành để thay thế.
  • Không uống rượu bia, thuốc lá và chất kích thích (cà phê uống tốt nhưng không được lạm dụng).
    Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được phần nào thắc mắc huyết áp thấp ăn uống như thế nào cũng như cung cấp những kiến thức bổ ích nhất trong phòng và điều trị bệnh.
    Thân ái!

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN