Huyết áp cao huyết áp thấp là gì? Cái nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp có sự liên quan trực tiếp đến tim, thể tích máu và động mạch. Huyết áp được thể hiện bằng 2 chỉ số là huyết áp tối đa hay còn gọi là huyết áp tâm thu và huyết áp tối thiểu – huyết áp tâm trương. 2 vấn đề sức khỏe liên quan đến huyết áp hiện đang nhận được sự quan tâm của khá nhiều người đó là huyết áp thấp và huyết áp cao. Huyết áp cao huyết áp thấp là gì? Để hiểu rõ hơn về căn bệnh được coi là sát thủ thầm lặng của sức khỏe này chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Huyết áp cao huyết áp thấp là gì?

1.Huyết áp là gì?

 Trước hết chúng ta cần hiểu được huyết áp là gì? Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Chỉ số huyết áp dùng để biểu thị khả năng bơm máu của tim vào mạch máu.

Chỉ số huyết áp trung bình ở người bình thường dao động trong khoảng 120/80mmHg. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào từng độ tuổi mà chỉ số huyết áp an toàn là khác nhau. Bạn có thể biết rõ hơn thông qua bảng dưới đây.

1-1

2.Phân biệt huyết áp cao huyết áp thấp

+ Khi nhìn chỉ số huyết áp đo được nằm ở mức 90/60mmHg hoặc giảm hơn 20mmHg so với chỉ số huyết áp bình thường trước đó – điều này báo hiệu bạn mắc phải chứng bệnh huyết áp thấp. Tuy nhiên huyết áp thấp có 2 dạng là huyết áp thấp cấp, tức là tình trạng huyết áp bị giảm đột ngột do lao động quá sức, người quá mệt mỏi, lao động nặng, mất nước, tiêu chảy, mất máu… Dạng thứ 2 là huyết áp thấp mạn tính, tức là bạn có tiền sử mắc bệnh đã lâu, trị số huyết áp luôn luôn ở mức thấp.

+ Ngược lại với huyết áp thấp là huyết áp cao, huyết áp cao là tình trạng huyết áp tăng từ 140/90 trở lên. Nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết áp cao phổ biến bao gồm chế độ ăn uống không khoa học, thừa cholesterol trong máu, mỡ máu cao, rượu bia thuốc lá, béo phì…

Để xác định một người bị huyết áp thấp hay cao chúng ta cần dựa vào chỉ số huyết áp đo được trong nhiều ngày, cần theo dõi thường xuyên mới mang lại được kết quả chính xác. Nếu bạn nghi ngờ về tình trạng sức khỏe của mình, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và tư vấn.

Dù là bệnh huyết áp cao hay huyết áp thấp đều có khả năng dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

1-1
Huyết áp cao huyết áp thấp là gì? Điều này được xác định thông qua chỉ số đo huyết áp

Mối nguy hiểm của bệnh huyết áp thấp, huyết áp cao

+ Huyết áp thấp kéo dài sẽ gây ảnh hưởng, làm tổn thương đến các cơ quan như gan, tim, thận, phổi. Huyết áp bị tụt đột ngột không được can thiệp kịp thời nguy cơ gây nhồi máu não (tỷ lệ này chiếm khoảng 30%), hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng…

+ So với huyết áp thấp, bệnh huyết áp cao có mối nguy hiểm cao hơn bởi mức độ nghiêm trọng hơn. Đây là nguyên nhân dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như liệt nửa người, hôn mê, sống thực vật, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim, phình động mạch ngoài ra còn có thể gây suy thận, ảnh hưởng đến thị lực…

Để ngăn ngừa bệnh tái phát, tự bản thân mỗi người hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, luôn giữ tinh thần vui vẻ thoải mái, tập thể dục thể thao đều đặn, như vậy bệnh tật sẽ tự động tránh xa.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN