Hãy thận trọng với những dấu hiệu tưởng như đơn giản của bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp đã trờ thành từ ngữ quen thuộc trong xã hội ngày nay. Bệnh đang ngày càng phổ biến và tăng nhanh, đặc biệt là tại các nước đang phát triển.

Đây là bệnh lí không quá nguy hiểm và nghiêm trọng, tuy nhiên nếu chúng ta không kiểm soát được thì nó sẽ trở thành mối nguy hại lớn cho sức khỏe, một kẻ sát nhân thầm lặng! Vậy nên, mỗi người cần phải có những hiểu biết cơ bản, đặc biệt là những dấu hiệu, những triệu chứng thường gặp ở người mắc bệnh huyết áp thấp.

Huyết áp thấp tiềm tàng những nguy hiêm khó lường
Huyết áp thấp tiềm tàng những nguy hiêm khó lường

Huyết áp thấp là căn bệnh rất khó chữa trị hoàn toàn do tính phức tạp của nó. Theo khảo sát, phụ nữ là người có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới. Khi mắc bệnh này, trị số huyết áp của người bệnh thường thấp hơn 90/60mmHg, trương lực thần kinh trong cơ thể của họ sẽ bị giảm đột ngột, các mạch máu và thành mạch máu và cơ tim quá yếu dẫn đến sự co bóp của tim giảm, gây ra hạn chế với việc lưu thông máu và oxi tới các cơ quan trong cơ thể. Từ đó, ở người bệnh huyết áp thấp sẽ xuất hiện những hiện tượng sau:

  • Hoa mắt, chóng mặt. Đây là triệu chứng mà người bệnh huyết áp thấp nào cũng sẽ gặp phải. Đó là do não bộ của bạn không được cung cấp đầy đủ lượng oxi và lượng máu cần thiết. Ngay lúc ấy, bạn cần phải ngồi hoặc nằm xuống nghỉ ngơi ngay lập tức bởi hiện tượng chóng mặt gây cản trở việc di chuyển.
  • Buồn nôn. Cơ thể của bạn sẽ xuất hiện hiện tượng khó chịu, lợm giọng và buồn nôn, chán ăn. Khi ấy, bạn có thể uống một ít nước trắng hoặc một ít nước chanh sẽ giúp khắc phục cảm giác này.
Buồn nôn là một trong những dấu hiệu của bệnh huyết áp thấp
Buồn nôn là một trong những dấu hiệu của bệnh huyết áp thấp
  • Mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Do tình trạng thiếu máu và oxi lưu thông đến các cơ quan nên mọi hoạt động của chúng dường như chậm hơn. Trong trường hợp này, chúng ta nên bỏ sung nhiều hoa quả để nạp thêm lượng vitamin cũng như các khoáng chất cần thiết, hỗ trợ các cơ quan hoạt động bình thường.
  • Sốt cao đột ngột. Đây cũng là một trong những dấu hiệu của bênh tụt huyết áp, tuy nhiên người bênh thường bỏ qua và không chú ý đến.
  • Nhịp tim cao. Huyết áp thấp là một trong số những nguyên nhân gây ra tim đập nhanh., kèm theo đó là cảm giác tức ngực, khó thở.
  • Cả người toát mồ hôi nhưng chân tay lại lạnh buốt. Đây là hiện tượng của việc giảm khi huyết đột ngột.
  • Ngất xỉu. Đây là một trong những hiện tượng phổ biến của nhiều bệnh lí, vì vậy người mắc huyết áp thấp sẽ không thể xác định ngay được bệnh của mình. Tuy nhiên, khi bị ngất, dù là vì nguyên nhân gì đi chăng nữa thì bạn nên đến các cơ sở y tế để khám.
  • Ngoài ra, huyết áp thấp còn có các triệu chứng như da khô và nhăn nheo, tóc rụng nhiều, mờ mắt. giảm khả năng sinh lí,…

Huyết áp thấp là một bệnh nguy hiểm bởi nếu chúng ta không kiểm soát tốt nó có thể bến chứng thành các bệnh như đột quỵ, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim,…dẫn đến tử vong. Vì vậy, từ những kiến thức trên, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn chính xác về bệnh huyết áp thấp để có thể phát hiện và chữa trị kịp thời. Bên cạnh đo, một lối sống lành mạnh với chế độ ăn khoa học và các bài tập thể dục phù hợp sẽ giúp chúng ta tránh được bệnh huyết áp thấp.

Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc huyết áp thấp
Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc huyết áp thấp

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt!

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN