Hãy cùng tìm hiểu huyết áp thấp có tác hại gì mà lại được ví là “kẻ giết người giấu mặt”

Huyết áp cao cùng những biến chứng nguy hiểm của nó đã không còn xa lạ gì đối với chúng ta, tuy nhiên thông tin về huyết áp thấp thì lại quá ít người biết. Trên thực tế thì mức độ rủi ro mà 2 chứng bệnh này mang lại đều như nhau nếu chúng ta không có biện pháp khắc phục tốt. Hãy cùng tìm hiểu xem  huyết áp thấp có tác hại gì?

Huyết áp thấp có tác hại gì?

tác hại
Huyết áp thấp có tác hại gì?

Huyết áp là một khái niệm quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của nó. Huyết áp không phải bộ phận của cơ thể, đơn thuần chỉ là áp lực máu lên thành động mạch với đơn vị đo mmHG. Huyết áp có 2 loại chính là cao và thấp. Huyết áp thấp xảy ra khi lưu lượng máu bị tụt giảm và không đủ để đi đến các cơ quan trong cơ thể, nhất là não. Điều này gây ra tình trạng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, xây xẩm mặt mày. Ngày nay áp lực cuộc sống cùng với thói quen sinh hoạt kiểu công nghiệp đã khiến nhiều người trẻ tuổi trở thành đối tượng của huyết áp thấp. Hãy cùng xem huyết áp thấp có tác hại gì đối với sức khỏe nhé!

Tác hại của huyết áp thấp:

  • Mất ngủ: khi huyết áp tụt xuống, khả năng co bóp và đẩy máu của tim cũng suy yếu khiến cho hệ thống thần kinh bị ảnh hưởng. Huyết áp thường thay đổi theo thời điểm, thấp nhất khi đi ngủ và cao dần khi thức giấc, chính vì thế những người có tiền sử tụt huyết áp sẽ cảm thấy mệt mỏi, thèm ngủ nhưng lại trằn trọc và không thể ngủ được.
mất ngủ
Bệnh nhân huyết áp thấp thường xuyên bị mất ngủ
  • Hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu: Đây vừa là triệu chứng cũng vừa là tác hại của huyết áp thấp đối với sức khỏe. Khi huyết áp tụt xuống bất ngờ, máu và oxy sẽ không kịp bơm lên não gây ra tình trạng hoa mắt chóng mặt, thậm chí là ngất xỉu. Trường hợp người bệnh đang lái xe, trên cao thì sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng.
  • Bệnh tim mạch: chúng ta thường nghĩ biến chứng tim mạch chỉ xảy ra ở những người bị huyết áp cao, tuy nhiên đây cũng là một vấn đề ái ngại của cả những người mắc hội chứng huyết áp thấp. Khi áp lực máu hạ xuống quá thấp, máu không đủ bơm đến tim khiến tim đập nhanh hơn, gây ra hiện tượng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim… nếu không được sơ cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong.
  • Tổn thương não: Cũng như tim, khi huyết áp tụt xuống, máu và oxy sẽ không kịp lên não khiến hệ thần kinh bị tổn thương, rối loạn, nhiều trường hợp mất nhận thức và không kiểm soát được hành vi. Có đến 30% trường hợp nhồi máu não là do huyết áp thấp gây nên.
nhồi máu não
30% trường hợp nhồi máu não là do huyết áp thấp gây ra
  • Bệnh thận: nếu tình trạng tụt huyết áp xảy ra quá nhiều với tần suất lớn có thể khiến chức năng đào thải độc tố của thận bị suy yếu, gây ra bệnh suy thận. Càng để lâu, lượng chất thải càng lắng đọng trong thận nhiều hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc huyết áp thấp có tác hại gì. Ngay từ bây giờ hãy xây dựng một lối sống sinh hoạt lành mạnh để phòng ngừa những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Xem thêm:

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN