Hậu quả khó lường từ căn bệnh huyết áp thấp

Từ trước đến nay, căn bệnh huyết áp thấp luôn ít được chú ý vì hầu hết mọi người đều không nghĩ nó nguy hiểm bằng huyết áp cao.

Nếu huyết áp cao luôn có thể đe dọa sinh mạng của người bệnh bất cứ lúc nào thì diễn biến của huyết áp thấp lại vô cùng thầm lặng. Một trong những hậu quả của huyết áp thấp mà ít ai ngờ đến là thiếu máu não.

Huyết áp thấp do thiếu máu não
Huyết áp thấp do thiếu máu não

Theo một số thống kê gần đây cho thấy, những bệnh liên quan đến mạch máu não là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 thế giới chỉ sau ung thư và các bệnh tim mạch, trong đó, thiếu máu não chiếm 25% các tai biến mạch máu não. Huyết áp thấp cũng có thể dẫn đến thiếu máu não bởi:

Não chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng lai chiếm đến 15% số máu từ tim, 20% số oxy trong máu, 25% lượng glucose để cung cấp cho các tế bào thần kinh. Vì vậy, thiếu máu não sẽ dẫn tới giảm oxy và glucose tới não, khiến các tế bào thần kinh hoạt động kém.

Trong khi đó, người bị huyết áp thấp lại có chỉ số huyết áp thấp hơn nguwoif bình thương do bẩm sinh hoặc do quá trình phát triển. Khi bị tụt huyết áp, khả năng đẩy máu đi nuôi các cơ quan sẽ giảm, cơ thể sẽ không kịp thích nghi để cung cấp năng lượng và oxy cho các cơ quan như não, tim và gây tổn thương cho các cơ quan này.

Mệt mỏi do thiếu máu não
Mệt mỏi do thiếu máu não

Thiếu máu não gây ra do huyết áp thấp bởi sự thiểu năng tuần hoàn não có các biến chứng: đau đầu hoa mắt khi thời tiết thay đổi, nặng hơn sẽ thấy choáng váng, mất ngủ triền miên. Đặc biệt có thể dẫn tới nhũn não, xuất huyết não gây liệt hoặc tử vong.

Vì những biến chứng nguy hiểm trên, người bệnh cần tìm hiểu những biểu hiện của tình trạng này như vắng ý thức nhất thời, liệt nhẹ nửa người, rối loạn cảm giác, da xanh tái, sợ lạnh. Những triệu chúng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh và người thân.

Để điều trị bệnh thiếu máu não do huyết áp thấp, người bệnh trước hết cần thực hiện chữa trị tình trạng huyết áp thấp trước. Khi được chuẩn đoán bị huyết áp thấp, người bệnh nên làm theo lời khuyên của bác sĩ, uống nhiều nước để nâng cao huyết áp và tránh bị thiếu nước, không nên uống rượu bia hay đồ uống có cồn vì sẽ làm giãn tĩnh mạch, không nên đứng quá lâu và đổi tư thế đột ngột, ăn thành nhiều bữa nhỏ để tránh tình trạng bị đói.

Ngoài ra, cần thường xuyên khám sức khỏe để ổn định huyết áp và tránh những hệ lụy đã đi quá xa không thể giải quyết được.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN