Góc hé mở: Người huyết áp thấp không nên ăn gì?

Ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bất cứ bệnh nào, nhất là đối với bệnh về huyết áp. Huyết áp thấp là tình trạng thường gặp ở những người có thể trạng yếu, hay bỏ bữa, ăn uống thất thường, giảm cân đột ngột…  Nhiều người cho rằng cứ ăn no là huyết áp không thể giảm được, tuy nhiên có những thực phẩm rất “kị” với chứng huyết áp thấp. Vậy người huyết áp thấp không nên ăn gì?

huyết áp thấp không nên ăn gì
Người huyết áp thấp không nên ăn gì?

Giải đáp câu hỏi người huyết áp thấp không nên ăn gì?

Thói quen ăn uống không tốt của người huyết áp thấp

Trước khi tìm hiểu người huyết áp thấp không nên ăn gì, hãy thử xem mình có đang vướng phải thói quen ăn uống sinh hoạt nào xấu không nhé:

  • Ăn uống thất thường: điều này có thể ảnh hưởng tới việc hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, gây ra tình trạng thiếu máu. Rất nhiều trường hợp bỏ bữa bị ngất xỉu vì cơ thể không có đủ máu lên não, choáng váng, nhợt nhạt vì tụt huyết áp.
Ăn uống thất thường
Ăn uống thất thường có thể khiến huyết áp thấp thêm trầm trọng
  • Ăn quá ít: đương nhiên việc ăn quá ít sẽ khiến cơ thể không có chút năng lượng nào, thể trạng yếu vì không đủ dưỡng chất, rất dễ xảy ra tình trạng tụt huyết áp.
  • Ăn quá no: không phải ăn no là tốt đâu nhé. Khi ăn quá no, dạ dày chúng ta phải làm việc cật lực gây ra tình trạng khó tiêu. Cùng lúc đó, máu sẽ dồn đến dạ dày và ruột nhiều hơn, chính vì thế lượng máu truyền tới các cơ quan khác sẽ suy giảm, đặc biệt là não. Bạn biết đấy, khi máu dồn lên não ít thì huyết áp sẽ giảm, chúng ta sẽ cảm thấy hoa mắt chóng mặt và choáng váng… Đó là lý do tại sao lại có tình trạng tụt huyết áp mặc dù vẫn ăn no. Vậy người huyết áp thấp không nên ăn gì, ăn như thế nào thì mới tốt cho sức khỏe?

Những thực phẩm người huyết áp thấp không nên ăn

  • Rượu bia, đồ uống có cồn: một điều hiển nhiên rằng rượu bia là hai loại đồ uống không hề tốt cho sức khỏe nếu chúng ta quá lạm dụng. Nhiều người nói rằng sau khi uống rượu bia, họ đo được chỉ số huyết áp của mình tăng. Thực tế đây chỉ là hiệu ứng tạm thời bởi khi đó, nhịp tim bị kích thích làm cho huyết áp tăng lên. Nhưng ngay sau đó không lâu, tình trạng mất nước và tụt huyết áp sẽ xảy ra trầm trọng hơn.
  • Sữa ong chúa: đối với bệnh nhân huyết áp cao thì sữa ong chúa như một vị cứu tinh, nhưng với người huyết áp thấp thì nó lại là khắc tinh làm tụt huyết áp đột ngột.
Sữa ong chúa
Sữa ong chúa
  • Táo mèo, hạt dẻ: hai thực phẩm này có tác dụng giãn mạch ngoại vi, mà điều này thì không tốt cho người huyết áp thấp chút nào.
  • Rau cải xoăn, rau diếp, khoai tây, rau bina, chuối, khoai tây: các loại rau củ quả này chứa ít natri mà lại quá giàu kali. Kali không hẳn là xấu nhưng nếu bổ sung quá nhiều thì rất sẽ khiến thận đào thải lượng natri ra khỏi cơ thể theo đường nước tiểu, mà đối với bệnh huyết áp thấp thì muối quan trọng vô cùng.

Ngoài ra một số thực phẩm không tốt cho bệnh nhân huyết áp thấp như cà tím, hành tây, tảo bẹ, tỏi… Hy vọng những kiến thức trên đây có thể giải đáp phần nào cho thắc mắc người huyết áp thấp không nên ăn gì?

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Xem thêm:

Huyết áp thấp khó thụ thai có đúng không?

Chữa huyết áp thấp bằng khí công như thế nào để đạt hiệu quả

 

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN