Em bị huyết áp thấp phải làm sao thưa bác sĩ?

Huyết áp thấp là căn bệnh phổ biến có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy nếu bị huyết áp thấp phải làm sao, hãy cùng tìm hiểu qua cuộc trao đổi giữa anh Phong và bác sĩ nhé.

Bị huyết áp thấp phải làm để tránh biến chứng?

Xin chào bác sĩ!

Tôi tên Phong, năm nay mới 35 tuổi. Xung quanh tôi có rất nhiều người bị huyết áp thấp, nhưng do không phải bệnh tình của mình nên tôi cũng không quan tâm và tìm hiểu gì nhiều. Tôi cứ nghĩ đây là căn bệnh của người già nên chủ quan, thật không ngờ chính mình lại bị huyết áp thấp ghé thăm. Dạo gần đây tôi hay bị hoa mắt chóng mặt, choáng váng đầu óc, nhất là những lúc đang ngồi một chỗ mà đứng lên đột ngột. Đi khám thì bác sĩ kết luận tôi bị huyết áp thấp. Tôi tìm hiểu thì được biết huyết áp thấp cũng nguy hiểm không kém gì huyết áp cao. Giờ tâm trạng tôi rối tinh rối mù nên không biết bắt đầu chữa trị như thế nào. Xin bác sĩ cho biết bị huyết áp thấp phải làm sao?

(Anh Phong – Hải Phòng)

Huyết áp thấp ở phụ nữ
Bệnh huyết áp thấp phải làm sao?

Trả lời:

Chào anh Phong!

Huyết áp thấp là căn bệnh phổ biến, đối tượng bệnh nhân thường là những người cao tuổi, nữ giới bao giờ cũng có tỷ lệ bị bệnh cao hơn nam. Tuy vậy, điều đó không  có nghĩa là những đấng mày râu khỏe mạnh trẻ tuổi sẽ không bị bệnh ghé thăm. Rất nhiều người có câu hỏi “tôi bị huyết áp thấp phải làm sao” giống như anh Phong, bởi khi chính bản thân họ là người bị bệnh thì lúc ấy mới cuống cuồng lên không biết làm gì để chữa bệnh. Đừng lo lắng, nếu áp dụng đúng những cách phòng và chữa bệnh dưới đây, chắc chắn huyết áp của anh sẽ luôn được duy trì ở mức ổn định, đồng thời ngăn ngừa được những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Bị huyết áp thấp phải làm sao?

Đầu tiên, hãy đến bác sĩ chuyên khoa và thăm khám xem nguyên nhân của bệnh huyết áp thấp của anh là do đâu, có như vậy việc điều trị mới diễn ra suôn sẻ. Trường hợp anh Phong thường xuyên bị tụt huyết áp do các bệnh lý liên quan như bệnh thần kinh, bệnh về tim, suy giảm tuyến giáp… thì nhất thiết phải có phác đồ điều trị đúng chuẩn, có như vậy mới giải quyết triệt để được vấn đề.

Cho dù tác nhân gây bệnh huyết áp thấp của anh là gì thì anh Phong cũng cần tuân thủ một chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý, lành mạnh. Nếu thực hiện tốt được những điều này, anh sẽ không cần lo lắng về câu hỏi “bị huyết áp thấp phải làm sao” nữa.

bỏ bữa sáng
Không nên bỏ bữa sáng

Với chế độ ăn, anh nên bổ sung thêm 2 bữa ăn phụ giữa buổi, các bữa chính không ăn quá no và đặc biệt không bỏ ăn sáng. Những gì chúng ta tiêu thụ buổi sáng rất quan trọng, nó chính là nguồn năng lượng giúp cho cả ngày năng động. Nam giới là đối tượng rất hay nhịn ăn sáng, hoặc có ăn thì qua loa, không cầu kì. Chính vì thói quen đấy đã tạo điều kiện để bệnh huyết áp thấp hình thành và phát triển. Ngoài ra, nếu không bị bệnh thận thì anh nên ăn mặn thêm một chút để tăng lượng natri cần thiết cho cơ thể. Hãy nhớ:

  • Ngủ đủ giấc.
  • Ăn đủ bữa.
  • Tập thể dục thể thao thường xuyên.
  • Vận động khi ngồi một chỗ quá lâu, thay đổi tư thế một cách từ từ.
  • Không dùng thuốc bừa bãi
  • Không lạm dụng rượu bia.
  • Tinh thần thoải mái.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ phần nào giải tỏa lo lắng “bị huyết áp thấp phải làm sao” của anh Phong.

Chúc anh luôn mạnh khỏe!

Xem thêm:

Huyết áp thấp buổi sáng ư – không cần phải sợ nếu bạn biết đến mẹo nhỏ này

Nguyên nhân gây bệnh huyết áp thấp ở phụ nữ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN