Đừng coi thường chứng huyết áp thấp ở trẻ em

Trong tư tưởng mỗi người luôn cho rằng, huyết áp thấp chỉ là chứng bệnh phổ biến ở người trưởng thành trong độ tuổi từ 25 trở lên mà không hề biết rằng, trẻ em cũng có thể mắc huyết áp thấp. Bệnh huyết áp thấp ở trẻ em và những điều cần lưu ý, chúng ta hãy tìm hiểu sau đây.

Huyết áp thấp ở trẻ em

Bất kể trẻ em hay người lớn đều có thể bị huyết áp thấp. Dĩ nhiên người lớn có khả năng mắc bệnh cao hơn nhưng tỷ lệ trẻ em mắc huyết áp thấp không phải không có vì vậy các ông bố bà mẹ đừng bao giờ coi thường, chủ quan trước căn bệnh nguy hiểm này.

Chỉ số huyết áp trung bình ở một người bình thường nằm trong khoảng 120/80mmHg, tuy nhiên chỉ số này có thể thay đổi tùy vào từng độ tuổi và giới tính. Huyết áp ở trẻ em từ 1-5 tuổi được coi là bình thường khi chỉ số rơi vào khoảng 95/65 mmHg hoặc trẻ từ 6-13 tuổi, chỉ số an toàn 105/70mmHg…nhìn vào bảng sau đây chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về từng độ tuổi, từng chỉ số huyết áp thế nào là bình thường, thế nào là huyết áp thấp và thế nào là huyết áp cao để từ đó xác định tình trạng sức khỏe của chính bản thân cũng như của các thành viên trong gia đình.

Huyết áp thấp ở trẻ em - bảng chỉ số huyết áp ở từng độ tuổi
Huyết áp thấp ở trẻ em – bảng chỉ số huyết áp ở từng độ tuổi

Dấu hiệu cảnh báo bệnh huyết áp thấp ở trẻ em

Các triệu chứng của bệnh huyết áp thấp có thể xuất hiện thường xuyên hay đột ngột tùy vào nguyên nhân gây bệnh. Một vài dấu hiệu cảnh báo sau đây các mẹ cần nắm được bao gồm:

✖ Trẻ luôn kêu than về chuyện đau đầu chóng mặt kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, trẻ không năng động, chỉ muốn nằm nghỉ một chỗ. Hoặc có chăng chỉ chạy nhảy được vài bước là mệt, lại muốn chạy lại bên mẹ để nghỉ ngơi.

✖ Trẻ hay có cảm giác buồn nôn

✖ Trẻ ăn kém, chán ăn, lười ăn

✖ Chúng mệt mỏi vì vậy dễ nổi cáu vô cớ

Bên trên là một vài triệu chứng phổ biến của bệnh huyết áp thấp ở trẻ em mà chúng ta cần biết, khi thấy con mình có dấu hiệu lạ bạn nên đưa đến bệnh viện ngay để được kiểm tra, phát hiện bệnh sớm, việc điều trị sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Hãy chú ý sức khỏe của con cái bạn, chúng có thể mắc huyết áp thấp hoặc huyết áp cao, chứng bệnh mà bạn cho rằng chỉ người lớn mới có thể gặp phải
Hãy chú ý sức khỏe của con cái bạn, chúng có thể mắc huyết áp thấp hoặc huyết áp cao, chứng bệnh mà bạn cho rằng chỉ người lớn mới có thể gặp phải

Chế độ dinh dưỡng khoa học có tác dụng điều hòa huyết áp ở trẻ em

Chế độ dinh dưỡng, lối sống hàng ngày được xây dựng một cách khoa học là bí quyết đẩy lùi bệnh tật hiệu quả nhất mà có lẽ ai cũng biết. Với những đứa trẻ có vấn đề về huyết áp, chúng ta cần xây dựng thực đơn ăn uống như thế nào, nên bổ sung loại rau củ quả nào là tốt nhất?

➣ Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo cần ăn ít nhất 4 loại rau củ quả hàng ngày kèm theo đó là 2 loại thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng có hàm lượng chất béo thấp, sẽ có huyết áp an toàn khi bước vào độ tuổi trưởng thành.

Ngoài ra các mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, dành thời gian tập thể dục, vận động mỗi ngày vừa tốt cho sự phát triển, vừa tốt cho sức khỏe và tinh thần của trẻ.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN