Để xảy ra tình trạng trào ngược nguyên nhân xảy ra do đâu?

Để xảy ra tình trạng trào ngược nguyên nhân xảy ra do đâu?. Những biểu hiện khá thông thường và gây nhầm lẫn này khiến cho nhiều người chủ quan không thăm khám. Đến khi bệnh phát triển nặng hơn, khi các biểu hiện trở nặng, viêm loét nghiêm trọng, chảy máu thực quản, đau vùng thượng vị hay ung thư dạ dày thì người bệnh mới nhận ra và đi khám, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả chữa trị bệnh dứt điểm.

Hiện tượng trào ngược ở bệnh nhân
Hiện tượng trào ngược ở bệnh nhân

Nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày

Trong số các cơ quan tiêu hóa, dạ dày có chức năng như một chiếc máy làm nhiệm vụ co bóp, tiêu hóa thức ăn. Trong cả quá trình đó, dạ dày sẽ có khả năng tiết ra acid chlohyric (HCL) để “xử lý” thức ăn trong dạ dày. Bản thân chúng cũng có khả năng tại ra một lớp chất nhầy để bảo vệ thành dạ dày.

Đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày, thực quản
Đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày, thực quản

Cùng với đó, thực quản cũng hình thành một cơ vòng ở phần cuối giúp chống các acid trào ngược lên gây tổn thương thành dạ dày. Tuy nhiên, với các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày, các cơ vòng ở những đoạn gần cuối càng bị giãn ra, khiến acid xâm nhập vào thành gây tổn thương, ăn mòn lớp niêm mạc thực quản.

Những biểu hiện của bệnh

Với các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày vào giai đoạn đầu thường có cảm giác khó chịu, ợ chua, khó nuốt. Cảm giác ợ nóng thường xuất hiện sau các bữa ăn, hay khi nằm xuống gây khó chịu cho người bệnh dẫn đến cảm giác sợ ăn, mất ngủ, ngủ không ngon giấc.

Biểu hiện đau thắt bụng ở bệnh nhân
Biểu hiện đau thắt bụng ở bệnh nhân

Với bệnh nhân bị khó nuốt sẽ cảm  giác đau rát vùng cổ họng, viêm thực quản trào ngược, cảm giác đau xót khi ăn hoặc uống. Mỗi khi nuốt sẽ có cảm giác như thức ăn bị chặn lại nơi cổ họng. Bên cạnh 2 biểu hiện đặc trưng của bệnh, người mắc chứng trào ngược dạ dày cũng có thể bị đau ngực, ho, khan tiếng, hen phế quản…

Những loại thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường số lượng người sử dụng các loại thuốc tân  dược để điều trị với mon muốn thoát khỏi bệnh lý này rất nhiều, nhưng nhiều người vẫn còn chưa biết và phân định được rõ ràng đâu là những loại thuốc tốt và thực sự phù hợp với tình trạng bệnh cụ thể của mình. Sau đây là một số loại thuốc phổ biến và có tác dụng nhất trong việc điều trị trào ngược dạ dày.

1. Domperidon

Thuốc cho người bệnh dạ dày
Thuốc cho người bệnh dạ dày

Đây là loại thuốc có tác dụng làm tăng áp xuất cơ vòng dưới thực quản dẫn đến việc làm giảm tình trạng trào ngược dạ dày. Là một loại thuốc kháng dopaminergic được nhiều người bệnh mua và sử dụng thường xuyên.

>> Mách nhỏ bài thuốc điều trị xung huyết dạ dày cho các bệnh nhân có tiền sử bị bệnh.

2. Metopimazin

Metopimazin là một loại thuốc kháng chống buồn nôn, ợ hơi, xung huyết dạ dày… những triệu chứng đặc trưng của trào ngược dạ dày, thuốc có tác dụng thay đổi thuận lợi theo chiều hướng tích cực của quá trình tiêu hóa tránh sự cản trở hấp thu của dạ dày qua đó làm giảm nguy cơ mắc chứng trào ngược dạ dày hơn

Để hạn chế mắc bệnh, mỗi người chú ý đến chế độ ăn uống: cần ăn đủ bữa, không được bỏ bữa, ăn quá bữa. Bởi theo cơ chế tiêu hóa, vào khoảng giờ ăn lượng acid sẽ được tiết ra nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn, nếu bạn bỏ bữa, lượng acid này sẽ không có nhiệm vụ mà gây ra những tổn thương cho dạ dày. Khi có những biểu hiện của bệnh thì không nên chủ quan, dù một chút thôi cũng nên đi khám để được điều trị kịp thời.

>> Click ngay: Mắc bệnh ăn không tiêu phải làm sao – Bôi cao liệu có khỏi ?

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN