Chuối có tốt cho sức khỏe của người huyết áp thấp hay không?

Một trong những triệu chứng khá phổ biến hiện nay là chứng huyết áp thấp. Huyết áp thấp chưa được coi là một bệnh, nó là trạng thái xảy ra khi huyết áp tối đa của cơ thể nhỏ hơn 100mmHg.

Để khắc phục chứng huyết áp thấp thì chế độ ăn uống đóng vai trò hết sức quan trọng. Ngoài những thức ăn nên sử dụng thì người bị huyết áp thấp cũng nên tránh một số loại thực phẩm. Câu hỏi huyết áp thấp có nên ăn chuối đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Bởi vì huyết áp thấp chưa được coi là bệnh mà chỉ là một biểu hiện, trạng thái hay triệu chứng của cơ thể nên nó có mức độ và phạm vi ảnh hưởng phụ thuộc vào những căn bệnh là nguyên nhân gây ra huyết áp thấp, có thể là mất máu, suy tim hay mất nước dẫn đến trụy tim, tụt huyết áp do việc lạm dụng quá mức thuốc có tác dụng làm hạ huyết áp, mắc các căn bệnh về nội tiết.

Sức khỏe của người huyết áp thấp
Sức khỏe của người huyết áp thấp

Dinh dưỡng cho người huyết áp thấp

Khi cảm thấy cơ thể mình có triệu chứng bị tụt huyết áp như cảm thấy bị chóng mặt, bạn có thể uống một tách trà gừng ấm hay một tách và phê ấm, chúng sẽ giúp tăng cường huyết áp trở lại một cách rất hữu hiệu. Cũng cần lưu ý thêm việc luôn chuẩn bị và mang theo mình đồ ngọt như một vài viên kẹo để có thể sẵn sàng ứng phó lại với chứng tụt huyết áp có thể xảy ra bất ngờ tại bất cứ thời điểm nào.
Ngoài ra một số loại đồ uống cũng có tác dụng rất tốt cho việc cải thiện chứng huyết áp thấp, bao gồm các loại sữa, mật ong hay một cốc nước chanh đường sẽ rất hiệu quả. Người bị huyết áp thấp cũng được khuyên nên ăn mặn hơn một chút so với thông thường để tăng cường lượng natri trong cơ thể. Nên ăn thức ăn đã được hâm nóng, tránh ăn thức ăn lạnh ngay khi mới được đưa ra khỏi tủ.

Người bị huyết áp thấp nên bổ sung thêm các loại thức ăn chứa nhiều protein, vitamin nhóm B, C có chứa nhiều trong các loại thịt nạc, gan hay trong các loại rau quả như rau dền, lựu, táo, cần tây. Cần chú ý không bỏ bữa sáng mà nên bổ sung bằng một cốc nước ép hoa quả sẽ có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ máu lưu thông dễ dàng hơn.

Người bị huyết áp thấp có nên ăn chuối?

Chuối có thực sự tốt cho người huyết áp thấp
Chuối có thực sự tốt cho người huyết áp thấp

Nếu như người bị huyết áp cao được khuyến cáo ăn chuối thì ngược lại người bị huyết áp thấp không nên ăn thực phẩm này. Theo nghiên cứu khoa học, trong thành phần của chuối có chứa nhiều kali, khi đi vào cơ thể kali sẽ hỗ trợ chức năng cho thận trong việc loại bỏ natri trong cơ thể, từ đó có thể khiến chỉ số huyết áp tụt thêm đến 2-3 mg Hg. Điều này sẽ càng làm trầm trọng thêm tình trạng huyết áp thấp của cơ thể. Ngoài chuối ra, những loại hoa quả thực phẩm khác cũng giàu kali mà người bị huyết áp thấp không nên ăn bao gồm nho khô, mận khô, khoai tây, củ cải đường, cải bó xôi, lúa mạch, dưa hấu. Việc sử dụng thực phẩm nào là cần thiết và hữu ích cho cơ thể của người bị huyết áp thấp nên được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo sức khỏe cho bạn được tốt nhất.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN