Học lỏm bài thuốc chữa huyết áp thấp bằng thuốc nam từ lá xương sông của cụ bà 76 tuổi

“Tôi bị huyết áp thấp cũng chục năm nay rồi. May thay nhớ lại mẹo chữa huyết áp thấp bằng thuốc nam từ cây xương sông thời trước, giờ tình trạng của bệnh của tôi cũng đã ổn định rồi.”

Đó là lời chia sẻ của cụ bà Đinh Thị Minh (76 tuổi, Thường Tín, Hà Nội). Lá xương sông thực sự có thể điều trị bệnh huyết áp thấp ư? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

Chữa huyết áp thấp bằng thuốc nam
Chữa huyết áp thấp bằng thuốc nam

Kinh nghiệm chữa huyết áp thấp bằng thuốc nam của cụ

bà 76

Bà Minh lấy chồng và sinh sống ở vùng đất Ninh Sở – Thường Tín cũng đã ngót 50 năm nay. Suốt một thời trẻ lam lũ, vất vả, tưởng về già được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, ai dè chứng huyết áp thấp lại tìm đến bà. Bình thường thì không sao, nhưng cứ ra nắng một lúc, đói hay ngồi một chỗ quá lâu là huyết áp bà lại tụt xuống, đầu óc quay cuồng, hoa mắt chóng mặt, mắt thì mờ, chân tay bủn rủn thậm chí xỉu lúc nào không biết.

Bà bồi hồi kể lại: “Hồi còn trẻ tôi cũng bị huyết áp thấp đấy chứ, lúc đó cũng nghèo lắm chả có tiền mà đi viện. Nhiều lúc đang ngồi, đứng lên một cái thì xa xẩm hết mặt mày, tưởng về với ông bà ông vải luôn. Đợt ấy đói, cơm chả có mà ăn, cứ ra vườn hái những cây rau dại về ăn qua bữa. Trong vườn nhà tôi nhiều nhất là xương sông, nó mọc tốt như rừng. Cũng nhờ loài cây này mà gia đình tôi thoát khỏi trận đói năm ấy. Ngẫm lại thời gian đó bệnh tự nhiên khỏi, tôi cũng mừng mà chẳng hiểu lý do.”

Bà Minh
Bà Minh và câu chuyện chữa huyết áp thấp

Sau thời gian ấy, huyết áp của bà đã tăng lên và ổn định ở mức bình thường. Nhưng những năm gần đây, tình trạng tụt huyết áp lại trở lại. Giờ đã có chút của ăn của để nên con cháu nhất quyết bắt bà đi khám ở bệnh viện Đa khoa Ngọc Hồi. Sau cả tháng dùng thuốc Tây, không những huyết áp không cải thiện mà  bà còn thấy sức khỏe tệ hơn cả trước kia, chưa kể đến việc tốn kém vài triệu đồng.

Tây y không hiệu quả, bà lại nghĩ đến việc chữa huyết áp thấp bằng thuốc Nam. Đất nước ta có hàng ngàn cây thuốc quý mọc trong tự nhiên, nếu biết tận dụng sẽ vô cùng tuyệt vời. Ý nghĩ này vừa lóe lên trong đầu thì bà nhớ ngay về quãng thời gian còn trẻ, khi mà chứng huyết áp thấp vẫn hành hạ mình. Kể cũng lạ, thời đó bệnh tình cũng không phải là nhẹ vậy mà lại có thể tự khỏi trong thời gian ngắn. Ngẫm ra một lúc bà Minh mới nhớ đến cây xương sông – loại rau mà bà ăn nhiều còn hơn cả cơm.

Cách chữa huyết áp thấp bằng thuốc nam cổ truyền: lá

xương sông

Muốn chữa huyết áp bằng thuốc nam với vị thuốc chủ đạo là xương sông, bạn chỉ cần tìm đủ 100gr lá xương sông, chọn loại già, màu thẫm thì tốt hơn. Tiếp đến rửa sạch và đun với nước trong 5 phút, để nguội rồi uống. Cũng theo bà Minh, để tăng hiệu quả bài thuốc thì chúng ta nên cho thêm 1 nắm ngải cứu vào, như vậy huyết áp sẽ luôn giữ ở mức ổn định, không sợ bị tăng hay giảm quá mức. Lưu ý công thức xương sông + ngải cứu có thể dùng cho cả bệnh nhân huyết áp cao và huyết áp thấp.

lá xương sông
Rửa sạch lá xương sông sau đó đun lấy nước uống, cho thêm 1 nắm ngải cứu càng tốt

Những cách chữa huyết áp thấp bằng thuốc Nam, cụ thể là xương sông rất an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên tùy vào cơ địa cũng như thể trạng bệnh mà áp dụng, không nên lạm dụng quá mức. Tốt nhất chỉ nên dùng mỗi ngày một nắm lá xương sông, như vậy vừa giúp ổn định huyết áp, vừa phòng trừ ho, bổ phổi, viêm họng…

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Xem thêm:

Huyết áp thấp khó thụ thai có đúng không?

Huyết áp thấp có gây khó thở không?

 

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN