Chữa huyết áp thấp bằng khí công như thế nào để đạt hiệu quả?

Gần đây, phương pháp chữa huyết áp thấp bằng khí công được khá nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Khí công là một thuật ngữ dùng để chỉ một môn tập để tăng khí trong cơ thể. Để định nghĩa chính xác về cơ chế của khí công cũng rất khó. Khí là năng lượng luân chuyển trong kinh mạch cơ thể con người, nếu biết vận dụng thì nó sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và đẩy lùi được rất nhiều bệnh tật. Để tìm hiểu cách chữa huyết áp thấp bằng khí công, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Chữa huyết áp thấp bằng khí công
Chữa huyết áp thấp bằng khí công

Chữa huyết áp thấp bằng khí công như thế nào?

Chị Duyên:

Tôi bị huyết áp thấp cũng đã 1 năm nay. Mỗi lần huyết áp tụt xuống là tôi thấy xây xẩm hết mặt này, đầu óc thì quay cường, mắt mờ, có hôm tôi còn ngất xỉu. Đi bác sĩ khám, huyết áp của tôi có đo được ở mức 90/60. Sau một thời gian dùng thuốc Tây, tôi thấy tình trạng bệnh cũng không hề thay đổi, chưa kể tốn kém vô cùng. Gần đây tôi có nghe về phương pháp chữa huyết áp thấp bằng khí công, tôi thấy rất hay và bổ ích nhưng không biết áp dụng như thế nào.

Chuyên gia trả lời:

Chào chị Duyên!

Theo lời chia sẻ trên thì chị đã bị huyết áp thấp khoảng 1 năm nay. Chỉ số huyết áp của chị như vậy chứng tỏ cả khí và huyết của chị Duyên đều hư và thiếu máu. Để áp dụng cách chữa huyết áp thấp bằng khí công, bạn có thể tham khảo các bài tập dưới đây.

Trị khí hư:

Đầu tiên, hãy xác định đúng vị trí huyệt ế phong. Huyệt ế phong nằm ở chỗ lõm giữa xương chũm và góc hàm dưới, sau mỏm nhọn cao nhất của dái tai (xem hình). Sau bữa ăn khoảng nửa tiếng, chị hãy dùng ngón tay trỏ ấn vào huyệt đạo này để đưa máu lên nuôi não và giúp huyết áp tăng lên. Nếu sau khi thực hiện động tác chữa huyết áp thấp bằng khí công này chưa đạt hiệu quả như mong muốn thì rất có thể bài tập này chưa đủ liều lượng đối với bạn.

Huyệt ế phong
Huyệt ế phong

Mỗi bài tập khí công là một bài thuốc, chính vì thế chị Duyên nên tập thêm động tác sau nếu muốn kết quả tăng lên bằng cách tập bài nạp khí trung tiêu để nâng huyết áp. Cách thực hiện nạp khí trung tiêu như sau:

Nằm ngửa trên sàn nhà, hai tay chồng lên nhau ở vị trí dưới xương ức, tay phải ở dưới, trái ở trên (nam thì đổi ngược lại). Giơ hai chân lên ở một góc khoảng 45°, lưỡi cuốn, hít thở đều bằng mũi và giữ nguyên tư thế trong 1 phút.

Hết 1 phút thì hạ chân xuống, lưỡi vẫn cuốn, tay giữ nguyên. Lúc này, bạn sẽ thấy hiện tượng bụng thở, dập dềnh như sóng biển. Sau khoảng 5 phút nghỉ ngơi, bạn lại quay lại thực hiện động tác nạp khí trung tiêu 5 lần nữa. Bài tập này vừa giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, vừa giúp khí huyết lưu thông, huyết áp tăng trở lại.

nạp khí trung tiêu
Bài tập nạp khí trung tiêu

Trị huyết kém

Nhìn vào chỉ số huyết áp của chị Duyên, có thể thấy rằng cơ thể của chị đang ở trạng thái hàn, bao tử không đủ nhiệt. Để khắc chế tình trạng này, chị hãy điều chỉnh lại cách ăn uống và luyện tập khí công đầy đủ. Về chế độ ăn uống, chị hãy tiêu thụ những loại thức ăn bổ mắt như đậu đỏ, thịt bò, bí đỏ, củ dền, rau dền… tránh ăn thực phẩm làm mất máu và hạ huyết áp như nước lạnh, xoài, dứa, cam, quýt, bưởi, chanh…

Hy vọng những kiến thức về việc chữa huyết áp thấp bằng khí công trên đây sẽ giúp chị Duyên cùng bạn đọc có thêm kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh.

Chúc chị thành công!

Xem thêm:

Học lỏm bài thuốc chữa huyết áp thấp bằng thuốc nam từ lá xương sông của cụ bà 76 tuổi

Mách bạn 5 vị thuốc chữa huyết áp thấp bằng Đông y

 

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN