Chỉ số huyết áp thấp bao nhiêu là nguy hiểm?

Huyết áp thấp, huyết áp cao là 2 bệnh lý huyết áp khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên người ta lại chú ý đến bệnh huyết áp cao nhiều hơn là huyết áp thấp. Phải chăng bệnh huyết áp thấp không nguy hiểm bằng huyết áp cao, không tác động, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe? Để hiểu chi tiết hơn về căn bệnh này chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem chỉ số huyết áp thấp bao nhiêu là nguy hiểm? Nguy hiểm đến mức nào ngay sau đây.

Huyết áp thấp bao nhiêu là nguy hiểm?

huyetapthaplagi
Huyết áp thấp bao nhiêu là nguy hiểm? Nhìn bảng chỉ số huyết áp tiêu chuẩn trên đây chúng ta có thể tự biết được chỉ số huyết áp bao nhiêu là thấp, bao nhiêu là cao

+ Ở người khỏe mạnh, từ độ tuổi 30-45, huyết áp tâm thu trong khoảng 90-110mmHg, huyết áp tâm trương là 70-90mmHg được cho là chỉ số bình thường, an toàn. Từ tuổi 40 trở lên, thêm 10 tuổi chỉ số này cần cộng thêm 10. Tùy vào độ tuổi mà chỉ số huyết áp an toàn là khác nhau.

+ Huyết áp thấp là tình trạng huyết áp tâm thu đạt dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương là dưới 60mmHg. Chỉ số này càng hạ xuống thấp thì càng nguy hiểm, và hạ một cách đột ngột lại càng nguy hiểm hơn.

+ Tình trạng huyết áp bị hạ thấp có 2 loại: 1 loại là huyết áp thấp cấp, xảy ra khi bạn bị chấn thương mất máu nhiều, tiêu chảy mất nước, ngộ độc thức ăn, suy tim hay các căn bệnh khác gây nên. 1 loại khác là huyết áp thấp mãn tính, những người này chỉ số huyết áp luôn luôn thấp dưới 100mmHg.

Bệnh nhân rơi vào tình trạng tụt huyết áp đột ngột nguy hiểm hơn nhiều so với tình trạng huyết áp mãn tính bởi: bệnh nhân huyết áp thấp mãn tính có thể kiểm soát chỉ số huyết áp của mình thông qua việc chú ý ăn uống, hoạt động. Bạn chỉ hay cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt đôi khi làm việc quá sức dẫn đến choáng váng đầu óc. Còn tình trạng huyết áp tụt một cách đột ngột, bệnh nhân cần được đưa vào bệnh viện ngay, cần truyền dịch và máu cũng như các dung dịch thay thế khác nhằm điều chỉnh lại huyết áp về ngưỡng an toàn, nếu cấp cứu muộn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguy cơ tiềm ẩn từ bệnh huyết áp thấp

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học báo cáo trong buổi Hội thảo của Hiệp hội Chứng tăng huyết áp Mỹ cho hay, những người bị huyết áp thấp có tỷ lệ tử vong rất cao.

Bệnh nhân bị tụt huyết áp kéo dài sẽ làm suy giảm chức năng hệ thống thần kinh, cơ thể sẽ không thể tự điều chỉnh để cung cấp dinh dưỡng, oxy cho não, đồng thời tim và thận cũng sẽ bị tổn thương.

Trong trường hợp người bị huyết áp thấp không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, nghiêm trọng sẽ gây tử vong.

Làm việc vất vả, lao động quá sức dễ khiến huyết áp bị giảm đột ngột gây nguy hiểm cho người bệnh
Làm việc vất vả, lao động quá sức dễ khiến huyết áp bị giảm đột ngột gây nguy hiểm

 Lời khuyên cho bạn – những người bị huyết áp thấp

+ Uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ, hết thuốc hãy liên lạc lại với bác sĩ tuyệt đối không tự ý cầm đơn đi mua thuốc về uống. Tránh tình trạng lạm dụng thuốc.

+ Uống nhiều nước

+ Nói không với rượu bia, thuốc lá

+ Tránh làm việc nặng nhọc, tránh đứng hay ngồi lâu một chỗ, hạn chế làm việc ở những nơi quá cao

+ Nên uống 1 tách cà phê vào buổi sáng, sẽ rất tốt cho bệnh nhân huyết áp thấp

+ Xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, kiêng khem đúng cách

+ Đo huyết áp thường xuyên

+ Ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ

 

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN