Bệnh huyết áp thấp và cách phòng tránh

Huyết áp thấp là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện nay, nó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để ngăn ngừa những biến chứng xấu có thể, hãy cùng tìm hiểu về bệnh huyết áp thấp và cách phòng tránh nhé.

Bệnh huyết áp thấp và cách phòng tránh

1. Uống nhiều nước, ít rượu.

Rượu là đồ uống có cồn, chứ không phải là nước, chính vì thế không thể thay thế nhu cầu nước của cơ thể. Uống rượu có thể làm tăng huyết áp, tuy nhiên đây chỉ là hiện tượng tạm thời, nếu lạm dụng rượu về lâu dài sẽ rất có hại cho sức khỏe. Không những thế, rượu còn có tính khử nước khiến cơ thể rơi vào trạng thái háo nước.
Thay vì rượu, hãy uống nhiều nước hơn mỗi ngày. Nước không những giúp chúng ta chống lại tình trạng mất nước và còn làm gia tăng thể tích máu, ngăn ngừa tụt huyết áp.

Cách phòng tránh huyết áp thấp

2. Tăng cường bổ sung muối

Nói đến bệnh huyết áp thấp và cách phòng chống thì không thể bỏ qua muối. Nếu bạn bị huyết áp thấp, hãy bổ sung muối vào chế độ ăn uống để tăng lượng natri trong cơ thể, điều này giúp tăng chỉ số áp lực máu lên thành động mạch. Mỗi người lại có một nhu cầu natri khác nhau, chính vì thế hãy nhờ bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn xem liệu bạn nên tiêu thụ bao nhiêu gam muối 1 ngày là thích hợp. Nên nhớ, không phải cứ ăn thật mặn là sẽ tránh được huyết áp thấp đâu, nó có thể khiến bạn gặp các vấn đề về sức khỏe khác, ví dụ như bệnh thận chẳng hạn.

3. Hoạt động chậm rãi khi thay đổi vị trí cơ thể

Hầu hết mọi người bị tụt huyết áp khi đứng hoặc ngồi quá lâu rồi thay đổi tư thế một cách bất ngờ. Nếu là người có tiền sử huyết áp thấp, bạn rất dễ cảm thấy chóng mặt và choáng váng, thậm chí ngất xỉu khi không kiểm soát tư thế sinh hoạt của bản thân.
Trước khi ra khỏi giường vào buổi sáng, hãy hít thở sâu một vài phút và sau đó từ từ ngồi dậy trước khi đứng, tương tự với trường hợp ngồi hoặc đứng một chỗ quá lâu.

4. Chia nhỏ bữa ăn, ăn carb thấp

Chia nhỏ bữa ăn là một mục tiêu quan trọng với bệnh huyết áp thấp và cách phòng tránh. Huyết áp thường giảm mạnh khi chúng ta đói, nhưng không có nghĩa là bạn phải ăn thật no trong một bữa. Điều này có thể phản tác dụng và khiến huyết áp tụt ngay sau bữa ăn. Để giúp ngăn ngừa hiện tượng này, hãy chia nhỏ bữa ăn, đồng thời hạn chế các loại thực phẩm giàu carbohydrate cao như khoai tây, gạo, mì ống và bánh mì.
Trong trường hợp bị tụt huyết áp đột ngột, bạn có thể sử dụng caffe hoặc trà đặc như một cách sơ cứu tạm thời nhằm đưa chỉ số huyết áp lên cao, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy cấp. Tuy nhiên không nên lạm dụng cà phê nhé, nó sẽ đem lại nhiều hệ lụy xấu hơn là lợi ích tạm thời đó.
Bệnh huyết áp thấp và cách phòng tránh là một trong những kiến thức quan trọng bạn cần ghi nhớ để tự giúp mình thoát khỏi những biến chứng xấu có thể xảy ra.
Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN