Bệnh huyết áp thấp có nguy hiểm không? Có chết người không?

Nếu xét về biến chứng, độ nguy hiểm thì huyết áp thấp được xếp hàng sau so với huyết áp cao. Có lẽ vì vậy mà nhiều người lo sợ đến chứng huyết áp cao nhiều hơn là huyết áp thấp. Bệnh huyết áp thấp có nguy hiểm không? Nguy hiểm đến mức nào? Trong bài ngày hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây.

Bệnh huyết áp thấp có nguy hiểm không?

Bệnh huyết áp thấp có nguy hiểm không?
Bệnh huyết áp thấp có nguy hiểm không?

Huyết áp là sức đẩy của dòng máu tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng toàn bộ các mô trong cơ thể. Tình trạng huyết áp được xác định qua 2 chỉ số tâm thu và tâm trương. Mỗi khi tim đập là lúc huyết áp ở mức cao nhất gọi là huyết áp tâm thu và khi tim nghỉ, huyết áp sẽ giảm đi được gọi là huyết áp tâm trương.

Chỉ số huyết áp bình thường của mỗi người nằm ở ngưỡng 110-120mmHg đối với huyết áp tối đa và 70-80 với huyết áp tối thiểu. Khi huyết áp tâm thu dưới 100mmHg và huyết áp tâm trương hạ dưới 60mmHg được coi là tình trạng tụt huyết áp, huyệt áp thấp.

Huyết áp thấp là bệnh lý khá phức tạp, đây là chứng bệnh kéo dài dai dẳng và gắn bó với người bệnh đến cuối cuộc đời. Căn bệnh này được xếp vào hàng những sát thủ giấu mặt của sức khỏe, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh.

Mối nguy hiểm của bệnh huyết áp thấp

  • Huyết áp tụt nhiều lần, tụt đột ngột sẽ khiến hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng, cơ thể không điều chỉnh để cung cấp đủ dinh dưỡng, oxy cho các cơ quan quan trọng như não, tim, gan, thận, từ đó gây tổn thương trầm trọng.
  • Không chỉ huyết áp cao, nếu tình trạng huyết áp thấp không được xử lý kịp thời cũng có thể dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, suy thận, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não trong đó tỷ lệ bị nhồi máu não chiếm đến khoảng 30%. Cực kỳ nguy hiểm.
  • Trong trường hợp bạn làm các công việc ở trên cao hay đang điều khiển phương tiện giao thông, đột nhiên huyết áp giảm đột ngột có thể gây tại nạn, ảnh hưởng đến tính mạng vì vậy cần hết sức chú ý.

1-1

 Bạn có nguy cơ bị huyết áp thấp không?

Một vài trường hợp có khả năng mắc bệnh huyết áp thấp bạn cần biết sau đây:

  1. Phụ nữ có bầu: chị em trong thời kỳ mang thai có nguy cơ bị huyết áp cao hoặc huyết áp thấp tuy nhiên tình trạng này sẽ thay đổi sau khi sinh con. Mặc dù vậy vẫn phải hết sức chú ý sức khỏe nhằm tránh tình trạng huyết áp bị giảm không kiểm soát, nguy hiểm đến cả mẹ và con.
  2. Người mắc bệnh về tim: những người có vấn đề về tim mạch có thể dẫn đến bệnh huyết áp thấp.
  3. Người bị mất nước: nếu bạn bị mất nước do tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, sử dụng thuốc lợi tiểu…sẽ khiến cơ thể xuất hiện cảm giác đau đầu chóng mặt, tụt huyết áp, buồn nôn…
  4. Mất máu: mất máu nhiều sẽ làm giảm lượng máu trong cơ thể và khiến huyết áp bị hạ nhanh chóng.
  5. Ăn uống không khoa học, nhịn đói, cơ thể mất sức, quá mệt mỏi…

 

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN