Bệnh huyết áp thấp có di truyền không?

Huyết áp thấp có di truyền không? Đây có lẽ là thắc mắc của đa số bệnh nhân. Chứng bệnh này ngày càng gia tăng, phổ biến ở phụ nữ và người già. Nó không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc hàng ngày mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe, đe dọa tính mạng người bệnh. Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này ngày sau đây.

Huyết áp thấp có di truyền không?
Huyết áp thấp có di truyền không?

Huyết áp thấp có di truyền không?

Theo các nghiên cứu cho hay, huyết áp thấp không được gọi là bệnh di truyền nhưng trong gia đình có bố hoặc mẹ bị bệnh, con cái sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. Tuy nhiên không hẳn là mẹ mắc bệnh là con sẽ chắc chắn mắc bệnh theo.

Nói một cách chính xác hơn, có thể gọi đây là bệnh có tính chất gia đình, bởi chế độ ăn uống và lối sống gần như nhau. Vì vậy nếu bạn có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng một cách hợp lý, tình trạng bệnh huyết áp thấp sẽ được cải thiện phần nào.

Huyết áp thấp là căn bệnh phổ biến và phức tạp, dễ bắt gặp ở bất kỳ ai đặc biệt là phụ nữ. Cũng như chứng huyết áp cao, huyết áp thấp nếu không được điều trị, tình trạng huyết áp thường xuyên giảm sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.

Huyết áp thấp và những mối nguy hiểm rình rập

1-2
Hãy kiểm tra huyết áp thường xuyên để biết về tình trạng sức khỏe bản thân

Huyết áp thấp có 2 loại là huyết áp thấp cấp và huyết áp thấp mãn tính.

+ Huyết áp thấp cấp: là tình trạng huyết áp đang cao bình thường đột nhiên hạ một cách đột ngột. Người bệnh sẽ rơi vào trạng thái như choáng váng xây xẩm mặt mày, đổ mồ hôi, da tái, người mệt mỏi, chân tay bủn rủn, đau đầu chóng mặt, ngất xỉu. Hoặc nghiêm trọng hơn nó có thể dẫn đến nhồi máu não, nhồi máu cơ tim…Các trường hợp huyết áp hạ đột biến, người bệnh cần được cấp cứu khẩn trương nếu không tính mạng sẽ gặp nguy hiểm.

+ Huyết áp thấp mãn tính: là tình trạng huyết áp thấp thường xuyên, huyết áp cơ thể từ trước đến nay luôn ở mức thấp. Với chứng huyết áp thấp này chỉ cần người bệnh chú ý chăm sóc sức khỏe hợp lý, duy trì mức độ huyết áp ở mức ổn định là được.

Triệu chứng huyết áp thấp

Hãy dành thời gian nghỉ ngơi ngay khi có biểu hiện đau đầu, tim đập nhanh, khó thở, da tái xanh...

Tùy vào từng tình trạng bệnh, mức độ huyết áp tụt nhiều hay ít, nặng nhẹ khác nhau mà có những biển hiện khác nhau sau đây:

+ Cơ thể mệt mỏi, da xanh xao, tái nhợt, chân tay bủn rủn, trí óc khó tập trung, dễ nổi cáu

+ Đau đầu chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, ngất xỉu

+ Toàn thân rã rời, tim đập nhanh, thở gấp, hoa mắt chóng mặt, tình trạng này sẽ được giảm ngay nếu bạn được nghỉ ngơi

+ Chuyện quan hệ sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, người bệnh huyết áp thấp dễ rơi vào trạng thái suy giảm khả năng tình dục

+ Trụy mạch: tình trạng nguy hiểm này xảy ra khi bạn bị mắc bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc hay mắc bệnh tim mạch

+ Sốc: huyết áp hạ nhanh, toàn thân đổ mồ hôi, ớn lạnh, mạch nhanh, tim đập nhanh

+ Nhồi máu não, nhồi máu cơ tim…

Huyết áp thấp có di truyền không? Trên đây là lời giải đáp thắc mắc đã được các nhà khoa học nghiên cứu và công bố vì vậy bạn có thể tham khảo. Ngoài ra bạn nên tìm hiểu thêm về những biến chứng, triệu chứng của bệnh huyết áp thấp để từ đó nhận biết được những mối nguy hiểm do bệnh ra, tự tìm cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN