Bệnh huyết áp ở trẻ em cần được các mẹ quan tâm

Con bạn đã nhiều lần than mệt mỏi và kiệt sức ngay cả khi bé chẳng làm gì nặng nhọc. Bạn có thể nghĩ bé bị ốm hay bất cứ điều gì đó tương tự. Nhưng sự thực nhiều khi không phải như thế, và bệnh huyết áp thấp ở trẻ em đôi khi chính là vấn đề bạn đang tìm kiếm.

Bệnh huyết áp ở trẻ em

Huyết áp thấp ở trẻ em là gì?

Huyết áp thấp là tình trạng mà trong đó áp lực máu lên thành động mạch giảm hơn so với mức binh thường. Điều này có nghĩa là tim, não và các bộ phận khác của cơ thể không nhận đủ máu. Huyết áp thấp ở trẻ em thường không quá nguy hiểm, nhưng nó cần được xác định đúng nguyên nhân mới có thể điều trị.

Nguyên nhân huyết áp thấp ở trẻ em

Mất nước

Mất nước là một điều kiện xảy ra khi lượng nước một đứa trẻ tiêu thụ và lượng chất lỏng cần thiết để duy trì các chức năng trong cơ thể bị mất cân bằng. Nó có thể là một hệ lụy của tình trạng sốt, tiêu chảy nặng, hoặc đổ mồ hôi quá nhiều. Sự suy giảm chất lỏng khiến lưu lượng máu hạ xuống và dẫn đến huyết áp thấp ở trẻ nhỏ.

Thuốc

Một số loại thuốc bổ sung sức khỏe hoặc chữa bệnh cho bé có thể làm giãn các mạch máu và giảm huyết áp.

Thiếu máu

Thiếu máu là một nguyên nhân chính gây hạ huyết áp ở trẻ em.

Suy thượng thận

Huyết áp thấp do suy thượng thận xảy ra khi có quá ít muối hoặc natri trong cơ thể. Lúc đó, trẻ em sẽ bị thiếu hụt mineralocorticoid và dẫn đến huyết áp thấp.

Thay đổi tư thế đột ngột

Hạ huyết áp rất hay xảy ra do sự thay đổi tư thế cơ thể đột ngột. Khi trẻ nằm xuống trong thời gian dài và chợt ngồi bật dậy, máu sẽ không kịp dồn lên não gây choáng váng nhẹ. Tuy nhiên đa số trẻ sẽ lấy lại được sự tỉnh tháo chỉ trong vài giây hoặc vài phút. Những bé có thể trạng yếu hơn thì tình trạng hạ huyết áp sẽ diễn ra dài hơn.

Bệnh tim

Rất nhiều trẻ sinh ra đã mắc bệnh tim bẩm sinh. Lưu lượng máu thấp hoặc mạch máu giãn nở quá mức, sự trục trặc của tim cũng có thể cướp đi mạng sống của bé bất cứ lúc nào.
Triệu chứng của huyết áp thấp ở trẻ em:
• Chóng mặt
• Tầm nhìn mờ
• Nhầm lẫn
• Hôn mê
• Mệt mỏi
• Bị lả đi
• Buồn nôn
• Cơ thể lạnh
• …..
Thông thường, bệnh huyết áp thấp ở trẻ nhỏ không quá nguy hiểm, tuy nhiên khi có những triệu chứng sau thì nhất thiết phải nhờ sự trợ giúp của bác sĩ ngay:
– Khó thở
– Ngất xỉu
– Sốt quá cao
– Đau ngực và nhịp tim bất thường

Cách điều trị huyết áp thấp ở trẻ em

Các loại thuốc điều trị huyết áp thấp ở trẻ em hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên nhân và triệu chứng cơ bản.
– Mất nước: bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách bù nước để kiểm soát tình hình.
– Do thuốc: thay đổi liều lượng hoặc chuyển sang loại thuốc khác. Không tự ý dừng thuốc hoặc đổi thuốc cho con.
– Do bệnh suy thượng thận: yêu cầu chăm sóc y tế đặc biệt
Huyết áp thấp ở trẻ em không nghiêm trọng và phổ biến, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được chủ quan. Hãy luôn theo dõi mọi thay đổi về sức khỏe của con để có thể khắc phục sớm và hiệu quả nhất.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN