Bạn có đang đùa giỡn với tử thần khi coi thường huyết áp thấp?

Huyết áp thấp đang là một trong những bệnh lý có tỷ lệ mắc rất cao, đặc biệt là đối với người trung niên và người già.

Huyết áp có liên hệ chặt chẽ với nhịp tim, do vậy nhiều người luôn thắc mắc rằng huyết áp thấp có làm nhịp tim chậm lại hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời bằng những thông tin dưới đây.

Tim và huyết áp có quan hệ mật thiết với nhau
Tim và huyết áp có quan hệ mật thiết với nhau

Nguyên nhân

  • Như chúng ta đã biết, huyết áp là số đo áp suất trong động mạch được xác định trong giai đoạn hoạt động và nghỉ ngơi của mỗi nhịp tim. Y học hiện đại chia huyết áp ra thành hai loại là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.
  • Dễ dàng nhận thấy sự thay đổi của huyết áp thông qua các thiết bị đo lường y tế, huyết áp ở các thời điểm khác nhau có thể khác nhau và có thể thay đổi trong một thời gian ngắn.
  • Huyết áp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có nhịp thở, mức độ căng thẳng của não, thuốc, thực phẩm ăn vào, hay thậm chí cả thời gian trong ngày.

Huyết áp thấp

Người bị huyết áp thấp trong điều kiện bình thường có thể giống như hầu hết mọi người, nó chỉ được các bác sĩ lưu ý khi gây ra các triệu chứng và biến chứng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bệnh nhân.

Bác sĩ đo huyết áp để kiểm tra tình hình huyết áp của bệnh nhân
Bác sĩ đo huyết áp để kiểm tra tình hình huyết áp của bệnh nhân
  • Huyết áp thấp xảy ra khi huyết áp tâm thu ở mức 115 và huyết áp tâm trương là 50. Mức huyết áp này thấp hơn huyết áp của người bình thường và trong một số trường hợp đặc thù thì có thể đặc biệt nguy hiểm.
  • Khi mắc huyết áp thấp, người bệnh có thể bị chóng mặt và ngất xỉu vì não không nhận được đủ lượng máu cần thiết.
  • Trong một số trường hợp nếu người bệnh chảy máu quá nhiều và không kiểm soát được gây nhiễm trùng hoặc xảy ra dị ứng thì có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Nếu đối tượng là các vận động viên chuyên nghiệp thì có nguy cơ mắc huyết áp thấp và nhịp tim chậm cao hơn so với những người bình thường khác. Chế độ sinh hoạt và thói quen ăn uống không tốt (hút thuốc, rượu bia…) cũng là nguyên nhân có thể hạ huyết áp và chậm nhịp tim.
  • Ngoài đối tượng là các vận động viên thì phụ nữ mang thai cũng là người có tỷ lệ mắc huyết áp thấp khá cao, nhưng sau sinh thì hầu hết người bệnh trở lại bình thường và không có gì nguy hiểm.
  • Bởi tim có liên quan mật thiết đến huyết áp nên nhịp tim chậm có thể dẫn tới huyết áp thấp, ngoài ra còn do các vấn đề hở van tim hay suy tim, đau tim.
Các bệnh về tim có thể gây huyết áp thấp
Các bệnh về tim có thể gây huyết áp thấp

Khi cơ thể mất nước có thể gây ra mệt mỏi, chóng mặt, nôn mửa… gấy sốc. Khi cơ thể xuất hiện hiện tượng sốc thì có thể giảm đột ngột lượng máu, nhịp tim chậm bất thường dẫn đến giảm huyết áp đột ngột và giảm lượng oxy tới các tế bào, nếu không được điều trị kịp thời người bệnh có thể tử vong.
Để đề phòng các trường hợp biến chứng nguy hiểm từ áp huyết thấp chúng ta cần một chế độ dinh dưỡng tốt cho máu, bổ sung lượng máu với các chất có đầy đủ vitamin B – 12 và folate. Chủ quan với huyết áp thấp là bạn đang coi thường tính mạng của chính bản thân mình.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN