6 tư thế Yoga chuyên dụng cho người bệnh huyết áp thấp

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thì việc luyện tập yoga có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ và kiểm soát căn bệnh huyết áp cao cũng như ngăn chặn các hậu quả của căn bệnh này gây ra.

Vậy còn đối với những người bị huyết áp thấp thì sao, câu hỏi đặt ra là liệu những người bị huyết áp thấp có nên tập yoga?

Huyết áp thấp có nên tập Yoga ?
Huyết áp thấp có nên tập Yoga ?

Câu trả lời cho câu hỏi huyết áp thấp có nên tập yoga tất nhiên là có. Khoa học đã chứng minh bệnh nhân của chứng huyết áp thấp hoàn toàn có thể luyện tập các động tác yoga bởi vì chúng có những tác động rất tốt trong việc điều trị bệnh.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng không phải tất cả các động tác yoga đều có lợi cho người huyết áp thấp, hay nói cách khác vẫn có những động tác yoga nên tránh nếu như không muốn gây nguy hại tới sức khỏe của người bệnh.

Các bài tập yoga nên tránh áp dụng đối với người bị huyết áp thấp

Các tư thế trong bài tập yoga mà có thể dẫn tới việc thay đổi áp suất của máu trong não một cách đột ngột cần phải được tránh luyện tập cho bệnh nhân huyết áp thấp.

Do đó, trong khi luyện tập yoga, nếu có các chuyển tư thế từ gập sang ngọn núi, từ nằm sấp chuyển sang ngồi hay từ đứng bằng đầu sang tư thế đứa trẻ thì người luyện tập cần lưu ý thực hiện chúng nhẹ nhàng và cẩn thận hết sức có thể, đồng thời phối hợp với nhịp thở đều đặn và sâu.

Các tư thế yoga có ích cho người huyết áp thấp

Ngược lại, những tư thế nhẹ nhàng trong yoga có tác dụng kích thích và hỗ trợ hoạt động tuần hoàn máu lên não cũng như các hoạt động hỗ trợ chức năng của thận nên được áp dụng đối với người bị huyết áp thấp. Các tư thế này bao gồm:

Tư thế Yoga và bệnh huyết áp thấp
Tư thế Yoga
  • Gập người về phía trước ( hay còn gọi là Uttanasana): khi tập tư thế này trong khoảng từ 30 đến 60 giây, các đốt xương sống và phần cơ quan ở dưới ổ bụng sẽ được kéo căng.
  • Tư thế đứng bằng vai: Tư thế này còn có tên gọi là Sarvangasana, sẽ giúp cho việc kích thích đưa máu lên não đồng thời hỗ trợ hoạt động của tuyến yên và tuyến giáp. Mỗi lần tập bạn nên thực hiện tư thế này trong khoảng 30 giây để giúp cơ thể tràn đầy năng lượng, hỗ trợ cho việc điều trị huyết áp thấp.
  • Tư thế con chỏ úp mặt: Trong bài tập Yoga, tư thế này có tên gọi là Adho Mukha Svanasana, tác dụng của nó là gia tăng lượng máu cung cấp cho não cũng như các bộ phận khác bao gồm phần ngón tay, cổ, và ngón chân
  • Tư thế con rắn (Bhujangasana): giống như tư thế Uttanasana, việc luyện tập tư thế Bhujangasana sẽ giúp cho xương sống và phần khớp trên cơ thể được kéo căng.
  • Tư thế Pranayama: là một tư thế khá đặc biệt, người tập sẽ ngồi thiền, khoanh hai chân và dùng một ngón tay bịt một bên cánh mũi, thở sâu bằng cánh mũi còn lại. Đây là một trong những động tác yoga rất có lợi cho người bị huyết áp thấp.
  • Tư thế Ustrasana (con lạc đà): người tập sẽ thực hiện uốn cong mình ngược về phía sau lưng, hai tay chống lên hai phần gót chân. Đây cũng là tư thế yoga sẽ giúp căng phần bụng, xương chậu và vùng xương sống.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN